Đập vòm lớn nhất thế giới ở Trung Quốc bước vào giai đoạn quan trọng

Thứ Hai, ngày 12/04/2021 08:33 AM (GMT+7)

Đập thủy điện Bạch Hạc Than, đập vòm lớn nhất thế giới được Trung Quốc xây dựng chỉ sau 4 năm, gần đây đã chính thức bắt đầu tích nước vào hồ chứa, chuẩn bị cho giai đoạn phát điện vào ngày 1.7.

Theo truyền thông Trung Quốc, công trình thủy điện lớn nhất thế giới hiện đang được xây dựng đã bước vào giai đoạn quan trọng trước khi chính thức phát điện.

Sau khi đập thủy điện này đóng hai cửa xả, mực nước tại hồ thủy điện đã tăng lên 655 mét. Mực nước sẽ còn tiếp tục tăng lên 775 mét vào ngày 1.6 để đạt điều kiện lý tưởng cho đập thủy điện hoạt động.

Kể từ tháng 8 đến tháng 9.2021, hồ thủy điện sẽ tiếp tục được tích nước, nâng mực nước lên 800 mét và cuối cùng là 825 mét vào năm 2022.

Đập vòm lớn nhất thế giới ở Trung Quốc bước vào giai đoạn quan trọng - 1

Đập Bạch Hạc Than ở thượng nguồn sông Dương Tử sẽ chính thức phát điện vào ngày 1.7 tới.

Tổng dung tích hồ chứa của đập thủy điện là 20,627 tỉ m3 nước. Hồ thủy điện của đập đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lũ trên sông Dương Tử. Chỉ có hồ chứa của đập Tam Hiệp và đập Đan Giang Khẩu là có dung tích lớn hơn.

Tổng công suất phát điện của đập Bạch Hạc Than là 16 triệu kilowatt, xếp thứ hai trên thế giới chỉ sau đập Tam Hiệp. Bạch Hạc Than là đập thủy điện đầu tiên trên thế giới có công suất mỗi tổ máy phát điện đạt 1 triệu kilowatt.

Nguồn điện mới được kì vọng là bước đột phá để Trung Quốc tiến tới đạt mục tiêu không phát thải carbon, theo truyền thông Trung Quốc.

Hồi tháng 3, thông tin Trung Quốc sắp hoàn thiện đập vòm lớn nhất thế giới chỉ sau 4 năm xây dựng đã thu hút sự chú ý đặc biệt.

Đập vòm lớn nhất thế giới này cao 300 mét, được xây dựng bằng 8 triệu mét khối xi măng. Đập Bạch Hạc Than tọa lạc trên sông Kim Sa, tại khu vực thượng nguồn sông Dương Tử.

Công trình này được xây chỉ trong 4 năm với hàng loạt những khó khăn về mặt kỹ thuật, bao gồm địa hình hiểm trở và vị trí xa xôi. Chi phí xây đập ước tính lên tới 26,1 tỉ USD.

Nguồn: http://danviet.vn/dap-vom-lon-nhat-the-gioi-o-trung-quoc-buoc-vao-giai-doan-quan-trong-502021124...

Bằng cách nào TQ xây đập vòm cong lớn nhất thế giới vượt tiến độ đập Tam Hiệp?

Đập Tam Hiệp, với vị trí thuận lợi hơn, cũng khiến Trung Quốc mất 8 năm mới hoàn thành. Nhưng với Bạch Hạc Than, đập...

Theo Đăng Nguyễn - Hoàn Cầu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung