Ông Biden đề xuất chi tiêu quốc phòng 715 tỉ USD đối phó “thách thức hàng đầu” từ TQ

Thứ Bảy, ngày 10/04/2021 12:15 PM (GMT+7)

Đề xuất mức ngân sách quốc phòng 715 tỉ USD của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong năm 2021, nhằm đối phó với các thách thức từ Trung Quốc.

Ông Biden đề xuất chi tiêu quốc phòng 715 tỉ USD đối phó “thách thức hàng đầu” từ TQ - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Đề xuất này là tín hiệu mới nhất cho thấy chính quyền của ông Biden coi sự cạnh tranh với Trung Quốc là ưu tiên cấp bách hàng đầu, theo tờ SCMP.

“Sự cần thiết của việc chống lại mối đe dọa từ Trung Quốc là thách thức hàng đầu của Bộ Quốc phòng Mỹ”, bản tóm tắt đề xuất ngân sách do Nhà Trắng công bố ngày 9.4 cho biết.

Nhà Trắng chưa công bố danh sách chi tiết các khoản chi trong đề xuất ngân sách quốc phòng mới. Nhưng bản tóm tắt dài 58 trang các khoản đầu tư vào hạm đội Hải quân Mỹ, "chương trình hiện đại hóa hạt nhân hiện nay" và "tăng cường khả năng tấn công tầm xa hiện có".

Bản tóm tắt cũng đề cập đến chương trình "phát triển và thử nghiệm năng lực tấn công siêu thanh" và đầu tư vào "các công nghệ đột phá giúp thúc đẩy sự đổi mới và làm nền tảng cho sự phát triển năng lực quốc phòng thế hệ tiếp theo".

Nghị sĩ Mike Turner, thành viên Đảng Cộng hòa tại Ủy ban Quân vụ Hạ viện, cho rằng đề xuất tăng chi tiêu quốc phòng là điều cần thiết để "đảm bảo an toàn cho Mỹ và đồng minh".

Ông Turner nói Mỹ chưa thể cắt giảm ngân sách quốc phòng trước các mối đe dọa từ Trung Quốc và cả từ Triều Tiên, Iran, Nga.

Nghị sĩ Đảng Dân chủ Anthony Brown, cùng Ủy ban Quân vụ Hạ viện, nhận định đề xuất của ông Biden "phản ánh thực tế về an ninh toàn cầu".

Quốc hội sẽ là nơi cuối cùng quyết định Lầu Năm Góc nhận bao nhiêu ngân sách và phần còn lại của chính phủ liên bang sẽ nhận bao nhiêu.

Đề xuất ngân sách quốc phòng là dấu hiệu mới nhất cho thấy chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden rất quan tâm đến cuộc cạnh tranh với Trung Quốc.

Trước đó, ông Biden công bố kế hoạch cơ sở hạ tầng 2,3 nghìn tỷ USD, cho rằng Mỹ đã tụt lại phía sau Trung Quốc trong nỗ lực hiện đại hóa cơ sở hạ tầng.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-biden-de-xuat-chi-tieu-quoc-phong-715-ti-usd-doi-pho-thach-thuc-hang-dau-t...

Ông Biden nói về hành động của Mỹ khi biết TQ muốn giàu có nhất, quyền lực nhất thế giới

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói đã nhận thấy Trung Quốc đang cạnh tranh gay gắt để trở thành quốc gia “giàu có nhất” và...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Joe Biden
Báo lỗi nội dung