Đảo chính ở Myanmar: Quân đội chính thức hủy kết quả bầu cử Quốc hội

Thứ Bảy, ngày 27/02/2021 00:06 AM (GMT+7)

Hôm 26.2, U Thein Soe – Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Liên minh do quân đội Myanmar chỉ định (UEC) – tuyên bố hủy bỏ kết quả tổng tuyển cử diễn ra năm 2020. Động thái trên đồng nghĩa với việc chính quyền dân của Myanmar gần như không còn cơ hội khôi phục quyền lực sau vụ đảo chính ngày 1.2.

Đảo chính ở Myanmar: Quân đội chính thức hủy kết quả bầu cử Quốc hội - 1

Tuyên bố hủy bỏ kết quả bầu cử Quốc hội Myanmar sẽ dọn đường cho Thống tướng Min Aung Hlaing nắm quyền tối cao (ảnh: Irrawaddy)

Trong cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 11 năm ngoái ở Myanmar, đảng Liên Minh Quốc Gia Vì Dân Chủ (NLD) đã giành chiến thắng vang dội. Tuy nhiên, ông U Thein Soe cho rằng, chiến thắng trên là “bất hợp pháp”.

Ông U Thein Soe cho hay, hôm 26.2 ở Naypyitaw, UEC đã triệu tập cuộc họp với sự tham gia của đại diện các đảng phái chính trị ở Myanmar, trừ NLD.

“Kết quả cuộc bầu cử năm 2020 với chiến thắng thuộc về NLD không còn giá trị", ông U Thein Soe tuyên bố sau cuộc họp.

Trong cuộc họp, ông U Thein Soe liên tục cáo buộc “có gian lận” về danh sách cử tri trong cuộc bầu cử năm 2020.

Theo Irrawaddy, trong cuộc họp, đại diện một số đảng đã hỏi về việc quân đội muốn làm gì với NLD sau vụ đảo chính, nhưng ông U Thein Soe từ chối trả lời.

Đảng NLD tuyên bố tẩy chay và không tham gia cuộc họp do UEC tổ chức.

“Chúng tôi chỉ cần người dân Myanmar công nhận chúng tôi là đại diện hợp pháp. Chúng tôi là nghị sĩ dân cử. Sự công nhận của người dân mới là quan trọng nhất”, Daw Khine San Hlaing – thành viên của NLD – nói.

“Chúng tôi không chấp nhận bất kỳ hoạt động hoặc tuyên bố chính trị nào từ quân đội. Chính quyền họ dựng lên là bất hợp pháp”, U Thein Tan – thành viên của NLD – nói.

Gumgrawng Awng Hkam – Phó Chủ tịch đảng Dân chủ bang Kachin (KSPP) – cũng phản đối tuyên bố của UEC.

Ông Gumgrawng Awng Hkam nói rằng, KSPP thua đảng NLD trong cuộc bầu cử năm ngoái một cách “tâm phục khẩu phục”. KSPP cũng cử đại diện tham gia cuộc họp hôm 26.2 của UEC.

Nguồn: http://danviet.vn/dao-chinh-o-myanmar-quan-doi-chinh-thuc-huy-ket-qua-bau-cu-quoc-hoi-5020212720...

Quốc gia đầu tiên trừng phạt Thống tướng Myanmar

6 quan chức cao cấp thuộc quân đội Myanmar vừa bị trừng phạt do có liên quan đến vụ đảo chính hôm 1.2, trong đó có cả...

Theo Vương Nam – Irrawaddy (Dân Việt)
sự kiện Đảo chính quân sự ở Myanmar
Báo lỗi nội dung