Danh sách 100 người ảnh hưởng nhất: Thủ lĩnh Taliban "chung mâm" với ông Biden, ông Trump

Thứ Năm, ngày 16/09/2021 17:00 PM (GMT+7)

Ngoài các nhân vật nổi tiếng như Tổng thống Mỹ Joe Biden, "Phó tướng" Kamala Harris hay ông Donald Trump, tạp chí Time của Mỹ còn gây bất ngờ khi đưa một thủ lĩnh của Taliban vào danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới.

Danh sách 100 người ảnh hưởng nhất: Thủ lĩnh Taliban "chung mâm" với ông Biden, ông Trump - 1

Thủ lĩnh Taliban (ảnh dưới góc phải) được tạp chí Times lựa chọn vào danh sách 100 người ảnh hưởng nhất năm 2021. Ảnh: MCE Zone

Edward Fesenthal, Tổng biên tập kiêm giám đốc điều hành tạp chí Times, cho biết: "Những người lọt vào danh sách 100 người ảnh hưởng nhất do tạp chí Time bình chọn là những người tiêu biểu. Họ có thể là người gây gián đoạn, người giải quyết các vấn đề, biểu tượng - những người dám lao vào cuộc chiến với một năm đầy khủng hoảng. 

Nhiều người tỏ ra bất ngờ khi tạp chí danh tiếng của Mỹ lựa chọn thủ lĩnh Abdul Ghani Baradar - một trong số những người đồng sáng lập Taliban - vào danh sách 100 người ảnh hưởng nhất, cùng các lãnh đạo, cựu lãnh đạo nổi tiếng như ông Donald Trump, ông Joe Biden, bà Kamala Harris hay ông Tập Cận Bình. 

Baradar được tạp chí Time lựa chọn vì được cho là người đưa ra quyết định cho Taliban và là Phó Thủ tướng Afghanistan trong chính phủ mới do Taliban thành lập. 

"Một thủ lĩnh thầm lặng, kín tiếng, và hiếm khi đưa ra các tuyên bố công khai - Baradar đại diện cho tư tưởng ôn hòa hơn của Taliban. Thủ lĩnh này cũng sẵn sàng đàm phán, tranh thủ sự ủng hộ của phương Tây", tạp chí Mỹ viết về Baradar. 

Góp mặt trong danh sách 100 người ảnh hưởng nhất của tạp chí Time còn có Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phó Tổng thống Mỹ, Kamala Harris. Ông Biden và bà Harris nhậm chức vào tháng 1/2021, sau khi giành chiến thắng trước ông Trump trong cuộc bầu cử hỗn loạn bậc nhất lịch sử nước Mỹ. 

Tổng thống Mỹ và Phó tướng đang phải đối mặt với áp lực liên quan tới việc rút quân khỏi Afghanistan cũng như việc xử lý khủng hoảng biên giới phía nam. 

Tuy nhiên, ông Biden và bà Harris vẫn nhận được những lời khen ngợi.

"Joe Biden và tôi có nhiều quan điểm bất đồng, nhưng tôi phải thừa nhận, ông ấy đang tìm cách giải quyết các cuộc khủng hoảng cơ bản mà Mỹ phải đối mặt", Bernie Sanders, thượng nghị sĩ đảng Dân chủ, chia sẻ trên tạp chí Times. 

Ông Sanders cũng cho rằng, ông Biden đang tập trung vào các chương trình vắc xin Covid-19 và khôi phục nền kinh tế Mỹ.

Bà Harris cũng tạo được ảnh hưởng nhất định khi là phụ nữ gốc Á-Phi có cấp bậc cao nhất trong chính phủ Mỹ. 

"Khi bà Kamala Harris trở thành Phó Tổng thống Mỹ, Washington đã có một bước đi huy hoàng cho tương lai. Trẻ em ở Mỹ được đánh thức với những khả năng mới. Mọi người trên khắp thế giới đã nhìn thấy một nước Mỹ tươi mới", Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Mỹ, viết. 

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng góp mặt trong danh sách 100 người ảnh hưởng nhất của Times. Ông Trump được nhiều người coi là Tổng thống Mỹ gây chia rẽ nhất trong lịch sử. 

Tạp chí Time chưa công bố trang bìa đặc biệt có hình ảnh của ông Biden, bà Harris, ông Trump và thủ lĩnh Baradar của Taliban. Một số nhân vật đã xuất hiện trên trang bìa của Time gồm: Hoàng tử Harry, công nương Meghan Markle, ngôi sao Olympic Simone Biles.

Nguồn: http://danviet.vn/danh-sach-100-nguoi-anh-huong-nhat-thu-linh-taliban-chung-mam-voi-ong-biden-on...

Bản cáo phó đặc biệt trên bìa tờ báo hàng đầu nước Mỹ New York Times

Khi số ca tử vong vì Covid-19 tại Mỹ dự kiến chạm mốc 100.000 người trong vài ngày tới, tờ New York Times (NYT) đã dành riêng...

Theo Nguyễn Thái - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Phong trào Hồi giáo Taliban
Báo lỗi nội dung