“Dẫn điểm” trước ông Biden, ông Trump có quyết định quan trọng

Tỉ lệ ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump đang cao hơn so với tổng thống đương nhiệm Joe Biden trước cuộc bầu cử nước Mỹ năm 2024.

Tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Biden tiếp tục giảm trong khảo sát của ABC News/Washington Post, gần hai tuần sau khi ông tuyên bố tái tranh cử.

Ở tuổi 80, hôm 25-4, Tổng thống Biden tuyên bố tái tranh cử vị trí ông chủ Nhà Trắng vào năm sau. Gần 2 tuần sau sự kiện đó, ABC News/Washington Post, công bố kết quả khảo sát củng ông Binden và ông Trump.

Bloomberg dẫn kết quả Kết quả khảo sát công bố ngày 7-5 (giờ Mỹ) cho thấy 36% người được hỏi tán thành công việc của Tổng thống Joe Biden - giảm so với tỷ lệ 42% hồi tháng 2. Đây cũng là tỉ lệ ủng hộ ông Biden thấp nhất trong khảo sát này, thấp hơn mức 37% hồi đầu tháng 2-2022.

Tỉ lệ không ủng hộ ông Biden ở mức 56%, trong đó 47% "rất không ủng hộ" ông Trump. Lý giải nguyên nhân "không ủng hộ" có tới 68% cho rằng ở tuổi 80 ông Biden đã quá già để làm tổng thống thêm một nhiệm kỳ nữa.

Khoảng 68% người Mỹ cho rằng ở tuổi 80 ông Biden đã quá già để tiếp tục làm Tổng thống Mỹ thêm một nhiệm kỳ nữa. ẢNH: EPA-EFE

Khoảng 68% người Mỹ cho rằng ở tuổi 80 ông Biden đã quá già để tiếp tục làm Tổng thống Mỹ thêm một nhiệm kỳ nữa. ẢNH: EPA-EFE

Kết quả khảo sát cũng cho thấy 44% nói "chắc chắn" hoặc "có thể" bỏ phiếu cho cựu tổng thống Donald Trump vào cuộc bầu cử năm 2024 và tỉ lệ này của ông Biden là 38%.

Người tham gia khảo sát cũng cho rằng ông Trump, 76 tuổi, có sức khỏe thể chất và minh mẫn hơn. Do đó, 54% cho rằng ông Trump quản lý kinh tế Mỹ tốt hơn so với ông Biden, trong khi 36% chọn tổng thống đương nhiệm.

Ở một diễn biến khác, ông Trump quyết định sẽ không tới phiên tòa xử ông về cáo buộc hiếp dâm 30 năm trước.

Reuters cho hay phiên toà tại New York để ông Trump cung cấp lời khai, tự biện hộ cho mình trong vụ kiện hiếp dâm của bà E. Jean Carroll.

Bà E. Jean Carroll từng là cây bút giữ mục tư vấn của một tạp chí, cáo buộc ông Trump đã hiếp dâm bà tại cửa hàng Bergdorf Goodman vào khoảng giữa những năm 1990. Nguyên đơn cũng tố ông Trump đã phạm tội phỉ báng khi bác bỏ vụ việc. Bà cho biết ông Trump từng nói bà "không phải gu của ông".

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) không đến phiên toà xét xử ông về tội hiếp dâm với nguyên đơn là bà E. Jean Carroll. ẢNH: REUTERS

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) không đến phiên toà xét xử ông về tội hiếp dâm với nguyên đơn là bà E. Jean Carroll. ẢNH: REUTERS

Thẩm phán Lewis A. Kaplan trước đó ra thời hạn chót để phía ông Trump có thể nộp đơn xin trình diện trước tòa trình bày về vụ việc vào 5h chiều 7-5 (sáng 8-5 theo giờ Việt Nam). Tuy nhiên hiện luật sư của ông Trump đã không có phản hồi nào.

Giữa tuần qua, luật sư Joseph Tacopina của ông Trump cũng nói với thẩm phán rằng ông đã bỏ quyền làm chứng trước Tòa liên bang Manhattan.

Ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024 quyết định không đưa ra lời biện hộ nào, vì tin rằng các bồi thẩm viên sẽ kết luận bà Carroll không thể đưa ra một vụ kiện thuyết phục.

Nguồn: [Link nguồn]

Cựu Bộ trưởng dưới trướng ”nói lời cay đắng” về viễn cảnh ông Trump tái đắc cử

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, từng là một trong những đồng minh thân cận nhất của ông Trump, cảnh báo về viễn cảnh "hỗn loạn" nếu ông Trump giành chiến thắng trong cuộc...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bằng Hưng ([Tên nguồn])
Donald Trump Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN