Đại sứ Trung Quốc cảnh báo nguy cơ xung đột quân sự Mỹ-Trung

Thứ Bảy, ngày 29/01/2022 15:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ ngày 28.1 cáo buộc Washington đang khuyến khích Đài Loan độc lập và hành động này có thể dẫn tới xung đột quân sự.

Đại sứ Trung Quốc cảnh báo nguy cơ xung đột quân sự Mỹ-Trung - 1

Đại Trung Quốc tại Mỹ, Qin Gang.

"Vấn đề Đài Loanđiểm nóng quan trọng nhất giữa Trung Quốc và Mỹ”, Đại sứ Qin Gang nói trên đài NPR, theo SCMP. “Nếu Đài Loan dưới sự xúi giục của Mỹ tiếp tục theo đuổi con đường tìm kiếm độc lập, rất có khả năng Trung Quốc và Mỹ rơi vào xung đột quân sự".

Bình luận của ông Qin được đưa ra sau một loạt cuộc tiếp xúc giữa quan chức Mỹ và Đài Loan. Phó lãnh đạo Đài Loan ngày 25.1 đã trò chuyện với ít nhất 17 nghị sĩ Mỹ khi quá cảnh ở nước này trên đường đến Honduras.

Trung Quốc cáo buộc Mỹ vi phạm nguyên tắc trong chính sách Một Trung Quốc

Xu hướng Mỹ ủng hộ Đài Loan vẫn đang được tiếp tục, khi Hạ viện Mỹ thảo luận về dự luật đổi tên văn phòng đại diện Đài Loan ở Mỹ.

Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc có thể được đổi tên thành “Văn phòng Đại diện Đài Loan tại Mỹ”. Động thái này sẽ càng khiến Trung Quốc tức giận vì Bắc Kinh phản đối việc sử dụng cụm từ “Đài Loan” tại các văn phòng đại diện của hòn đảo ở nước ngoài.

Dự luật mô tả việc đổi tên “phản ánh mối quan hệ ngày càng sâu sắc giữa Đài Loan và Mỹ”.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Qin nhấn mạnh lại quan điểm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, rằng Trung Quốc ưu tiên thống nhất hòa bình với Đài Loan, nhưng không ngoại trừ khả năng sử dụng vũ lực.

“Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để thống nhất trong hòa bình”, ông Qin nói. “Nhưng Đài Loan đang chọn con đường độc lập, với sự xúi giục của Mỹ. Vì vậy, Trung Quốc sẽ không cam kết từ bỏ các công cụ không hòa bình để đảm bảo tính răn đe”.

Trung Quốc trong năm qua đã gia tăng các hoạt động quân sự gần Đài Loan, đưa một số lượng lớn chiến đấu cơ áp sát hòn đảo.

Nguồn: http://danviet.vn/dai-su-trung-quoc-canh-bao-nguy-co-xung-dot-quan-su-my-trung-50202229114598569...

Nguy cơ xung đột quân sự Đài Loan ở mức cao nhất trong 25 năm

Nguy cơ xung đột quân sự ở hai bờ eo biển Đài Loan đang ở mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tên lửa hai bờ eo biển...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Đài Loan
Báo lỗi nội dung