Đại sứ quán bị đột kích, Mexico đáp trả rắn

Cảnh sát Ecuador đã xông vào Đại sứ quán Mexico và bắt giữ cựu Phó Tổng thống Ecuador.

Video: Một người cố ngăn cản cảnh sát Ecuador đưa cựu Phó Tổng thống Ecuador rời Đại sứ quán Mexico. Nguồn: RT

Đài RT ngày 6/4 đưa tin, Mexico đã đình chỉ quan hệ ngoại giao với Ecuador sau khi cảnh sát nước này xông vào Đại sứ quán Mexico ở thủ đô Quito (Ecuador) để bắt giữ cựu Phó Tổng thống Ecuador Jorge David Glas Espinel.

Động thái rắn của Mexico được đưa ra sau khi nước này cấp quyền tị nạn cho ông Espinel, người bị kết án 2 lần về tội tham nhũng ở Ecuador. Ông Espinel đã ở trong Đại sứ quán Mexico từ cuối năm ngoái và tuyên bố là nạn nhân bị đàn áp chính trị ở quê nhà.

Ecuador đã đề nghị Mexico tạo điều kiện để bắt giữ ông Espinel nhưng không có kết quả. 

Trong khi cung cấp nơi ẩn náu cho cựu Phó Tổng thống Ecuador, Bộ Ngoại giao Mexico còn kêu gọi giới chức Ecuador cung cấp lối đi an toàn để ông Espinel có thể rời quê nhà. Tuy nhiên, Ecuador đã bác bỏ lời kêu gọi này, tuyên bố rằng "việc cấp quyền tị nạn cho người bị kết án hoặc bị truy tố là không hợp pháp".

Tối 5/4, cảnh sát Ecuador bất ngờ đột kích vào Đại sứ quán Mexico. Các video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy lực lượng an ninh Ecuador xuất hiện dày đặc bên ngoài Đại sứ quán Mexico. Chính phủ Ecuador tuyên bố, cuộc đột kích được thực hiện để bảo vệ chủ quyền quốc gia của nước này.

"Mỗi đại sứ quán đều có một mục đích: Phục vụ như một không gian ngoại giao với mục tiêu là tăng cường quan hệ giữa các quốc gia", chính phủ Ecuador tuyên bố, đồng thời cáo buộc Mexico "lạm dụng quyền miễn trừ và đặc quyền của cơ quan ngoại giao nước này".

Trong một thông báo ngày 6/4, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador tuyên bố cựu Phó Tổng thống Ecuador là "một người tị nạn" đang phải đối mặt "với sự bức hại và quấy rối". Ông Obrador cáo buộc cuộc đột kích của cảnh sát Ecuador là "vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế và chủ quyền của Mexico". 

"Tôi đã chỉ thị cho Thủ tướng Mexico đưa ra tuyên bố liên quan đến hành động của Ecuador, thực hiện ngay lập tức việc đình chỉ quan hệ ngoại giao với chính phủ Ecuador".

Ngoại trưởng Mexico Alicia Barcena cho biết, nhân viên ngoại giao nước này sẽ rời Ecuador ngay lập tức. Bà Alicia nói thêm, Mexico sẽ kháng cáo lên Tòa Công lý Quốc tế để tố cáo hành động của Ecuador. Bộ Ngoại giao Mexico cho biết, một số nhà ngoại giao nước này bị thương trong vụ đột kích của Ecuador.

Trước cuộc đột kích, quan hệ Mexico - Ecuador đã rất lạnh nhạt do hàng loạt mâu thuẫn. Tổng thống Mexico gọi cuộc bầu cử tổng thống Ecuador là "rất kỳ lạ", lưu ý rằng kết quả bầu cử bị ảnh hưởng nặng nề bởi bạo lực, trong đó có vụ ám sát ứng viên tổng thống Fernando Villavicencio.

Đáp lại, Ecuador tuyên bố Đại sứ Mexico Raquel Serur Smeke không được chào đón ở Ecuador.

Nguồn: [Link nguồn]

Một nhóm người phản đối vụ 43 sinh viên mất tích ở Mexico năm 2014 đã lao xe ô tô vào cửa dinh tổng thống nước này ngày 6/3 (giờ địa phương).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - RT ([Tên nguồn])
Tin tức Mexico Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN