Đài Loan tuyên bố cứng trước sức ép từ Trung Quốc

Thứ Tư, ngày 10/10/2018 16:05 PM (GMT+7)

Bà Thái Anh Văn nói Đài Loan phải làm việc với nhiều quốc gia để xây dựng một liên minh bảo vệ nền dân chủ.

Đài Loan tuyên bố cứng trước sức ép từ Trung Quốc - 1

Người đứng đầu Đài Loan, bà Thái Anh Văn, tham gia một sự kiện ở Đài Bắc ngày 10.10

Người đứng đầu Đài Loan, bà Thái Anh Văn, vừa tuyên bố sẽ tăng cường an ninh quốc gia, thêm rằng chính quyền của bà sẽ không khuất phục trước sức ép của Trung Quốc nhằm khẳng định chủ quyền đối với Đài Loan, Reuters đưa tin.

"Tại thời điểm này, sự đe dọa và áp lực ngoại giao của Trung Quốc không chỉ gây hại cho mối quan hệ hai bên, mà còn thách thức nghiêm trọng sự ổn định hòa bình ở eo biển Đài Loan", bà Thái Anh Văn nói ở Đài Bắc.

Đài Loan sẽ tăng ngân sách quốc phòng hàng năm để đảm bảo khả năng tự vệ của mình, bà Thái nói. Cụ thể, hòn đảo sẽ nâng cấp khả năng quân sự và khả năng tự cung tự cấp, bao gồm việc tiếp tục phát triển máy bay và tàu ngầm tiên tiến trong nước.

Trung Quốc, luôn coi Đài Loan là một tỉnh, gần đây gia tăng áp lực quân sự và ngoại giao với Đài Loan, gây ra một giai đoạn khó khăn cho bà Thái và đảng Dân chủ tiến bộ của bà.

Ba cựu đồng minh của Đài loan - El Salvador, Burkina Faso và Cộng hòa Dominica – gần đây đã chuyển lòng trung thành sang Bắc Kinh. Quân đội Trung Quốc cũng đẩy mạnh các cuộc tập trận quanh Đài Loan mà Đài Bắc mạnh mẽ lên án.

Đài Loan phải làm việc với các quốc gia khác để xây dựng một liên minh bảo vệ nền dân chủ, bà Thái nói thêm, cảm ơn Nghị viện châu Âu và Mỹ vì sự ủng hộ của họ.

Mỹ đã sẵn sàng đứng ra bảo vệ Đài Loan trước Trung Quốc?

Gần đây, Mỹ có nhiều động thái cho thấy rõ lập trường của nước này về quan hệ Đài Loan – Trung Quốc.

Theo Trà My - Reuters (Dân Việt)

sự kiện Thời sự thế giới