Cựu Thủ tướng Pakistan lãnh thêm 10 năm tù vì lý do không ngờ

Cựu Thủ tướng Pakistan Imran Khan ngày 30/1 đã bị tòa án tại nước này tuyên phạt 10 năm tù với tội danh tiết lộ bí mật quốc gia.

Cựu Thủ tướng Pakistan Imran Khan. Ảnh AP.

Cựu Thủ tướng Pakistan Imran Khan. Ảnh AP.

Phán quyết này là một đòn giáng mạnh đối với ông Khan, người đã bị lật đổ thông qua một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội vào tháng 4/2022 và hiện đang thụ án ba năm tù trong một vụ án tham nhũng.

Theo Zulfiqar Bukhari, người phát ngôn đảng Tehreek-e-Insaf Pakistan của ông Khan, phán quyết được tòa đưa ra tại một nhà tù ở thành phố Rawalpindi. Ngoài ông Khan, một cấp phó của ông cũng nhận bản án 10 năm. Hai người có quyền kháng cáo phán quyết này.

Đáng chú ý, phán quyết được đưa ra trước cuộc bầu cử quốc hội ngày 8/2 ở Pakistan, cuộc bỏ phiếu mà ông Khan bị cấm tranh cử vì từng có tiền án.

Mặc dù cựu Thủ tướng Khan sẽ không có tên trong cuộc bầu cử vào tháng 2, nhưng ông vẫn có một lực lượng chính trị hùng mạnh nhờ sự ủng hộ ở cơ sở. Ông Khan khẳng định các vụ kiện chống lại ông là một âm mưu nhằm gạt ông ra ngoài cuộc đua ngay trước cuộc bỏ phiếu.

Pakistan đã chứng kiến các cuộc biểu tình bạo lực kể từ sau vụ bắt giữ cựu Thủ tướng vào tháng 5/2023. Kể từ đó, chính quyền đã đàn áp những người ủng hộ ông và đảng phái của ông.

Đây là một trong hơn 150 vụ án đang chờ xử lý đối với ông Khan. Các cáo buộc khác bao gồm từ coi thường tòa án đến khủng bố và kích động bạo lực.

Trong vụ án tiết lộ bí mật quốc gia, ông Khan được cho là đã có hành động "vẫy" một bức điện mật tại một cuộc biểu tình sau khi ông bị lật đổ. Tài liệu này được đặt tên là Cipher, chưa được chính phủ hoặc luật sư của ông Khan công bố nhưng được cho là thư từ ngoại giao giữa Đại sứ Pakistan tại Washington và Bộ Ngoại giao ở Islamabad.

Nguồn: [Link nguồn]

Công nghệ AI đã được cựu Thủ tướng Pakistan và đảng Pakistan Tehreek-e-Insaf (PTI) sử dụng trong trường hợp này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tiến Anh (AP) ([Tên nguồn])
Tin tức Pakistan Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN