Cựu lính thủy đánh bộ Mỹ tấn công cảnh sát Nga bị kết án

Vụ tấn công cảnh sát Nga xảy ra sau khi một cựu lính thủy đánh bộ gây náo loạn trên chuyến tàu ở Nga.

Cựu lính thủy đánh bộ Mỹ tấn công cảnh sát Nga bị kết án - 1

Cựu lính thủy đánh bộ Mỹ bị kết án hôm 4/10 sau khi tấn công một cảnh sát Nga hồi tháng 1. Ảnh minh họa: Reuters

Theo đài RT, Robert Gilman - một cựu lính thủy đánh bộ Mỹ - đã bị kết án hôm 4/10 vì hành hung một sĩ quan cảnh sát Nga.

Vụ việc bắt đầu từ tháng 1 khi Gilman gây náo loạn trên một chuyến tàu trong hành trình từ thành phố Sochi tới thủ đô Moscow. Các hành khách trên tàu phàn nàn về việc cựu lính thủy đánh bộ Mỹ gây rối trong tình trạng say xỉn. Cảnh sát Nga buộc phải đưa Gilman rời khỏi tàu. 

Khi bị tạm giữ, Gilman bị cáo buộc tấn công một sĩ quan cảnh sát, khiến người này bị thương nhẹ. 

Gilman tuyên bố không nhớ về những gì đã làm nhưng cho biết đã "xin lỗi" sĩ quan cảnh sát Nga. Chia sẻ với hãng thông tấn TASS, Valeriy Ivannikov, luật sư của Gilman cho biết, cựu lính thủy đánh bộ Mỹ tới Nga để học tập và có kế hoạch xin quốc tịch Nga. Các thông tin trước đó cho biết, cựu lính thủy đánh bộ Mỹ tới Nga để du lịch và di chuyển tới Moscow để thay hộ chiếu bị hỏng trước khi trở về Mỹ. 

Theo phán quyết hôm 4/10 của tòa án ở Nga, Gilman bị kết án 4,5 năm tù giam vì tội danh hành hung cảnh sát. Dù nhận tội, nhưng cựu lính thủy đánh bộ Mỹ cho rằng vụ việc "là một sự cố" khi anh ta uống quá nhiều vodka và bản án đưa ra quá nặng.

Luật sư Ivannikov cho biết, thân chủ của ông có kế hoạch kháng cáo hoặc đề xuất trao đổi tù nhân giữa Moscow và Washington. Một trường hợp tương tự đã được trả tự do hồi đầu năm nay. Trevor Reed - bị kết tội tấn công một sĩ quan cảnh sát Nga và bị kết án 9 năm tù vào năm 2020 - đã được trả tự do trong một cuộc trao đổi tù nhân giữa 2 nước. 

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/cuu-linh-thuy-danh-bo-my-tan-cong-canh-sat-nga-bi-ket-an-1402510.ngn

Video: Khoảnh khắc Nga trao đổi cựu lính thủy đánh bộ Mỹ lấy phi công Nga

Nga và Mỹ đã trao đổi tù nhân vào ngày 27.4, sau một thời gian dài nỗ lực đàm phán, Bộ Ngoại giao Nga ngày 27.4 cho biết.

Chia sẻ
Theo BẰNG LÂU - RT (Người đưa tin)
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung