Cuộc sống ở châu lục duy nhất không có người nhiễm Covid-19

Thứ Tư, ngày 25/03/2020 17:05 PM (GMT+7)

Cuộc sống của một số ít người ở Nam Cực, tuy không bị ảnh hưởng bởi Covid-19 nhưng cũng chẳng mấy thoải mái.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 18:47 07/04/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Việt Nam Thế giới Mỹ Ý Đức Anh
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Covid-19 đã lây lan ra gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ khắp 4 châu lục của thế giới với hơn 420.000 ca nhiễm bệnh và gần 19.000 người tử vong.

Đến nay, Nam Cực vẫn là châu lục duy nhất trên thế giới không có ca nhiễm Covid-19 nào được xác nhận. Hầu hết cư dân Nam Cực là các nhà khoa học để từ khắp nơi trên thế giới, họ sống và làm việc trong các trạm nghiên cứu hiện đại.

“Chứng kiến những gì đang xảy ra ở phần còn lại của thế giới từ Nam Cực khiến tôi cảm thấy thực sự xa cách. Thế giới trong dịch Covid-19 là một nơi khác biệt hoàn toàn so với những gì tôi hình dung”, Stijn Thoolen, một nhà nghiên cứu 29 tuổi thuộc Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) tại Nam Cực, cho biết.

Stijn Thoolen đã làm việc tại trạm khoa học Concordia (trạm khoa học thành lập bởi Pháp và Italia) ở Nam Cực từ tháng 11 năm ngoái.

Năm 2005, trạm khoa học Pháp - Italia có tên Concordia được xây dựng tại Nam Cực.

Cuộc sống ở châu lục duy nhất không có người nhiễm Covid-19 - 1

Trạm khoa học Concordia, Nam Cực (ảnh: ABC News)

Không dễ dàng để đến trạm Concordia. Nhu yếu phẩm được vận chuyển đến đây bằng đoàn xe trượt tuyết tải trọng lớn, mất khoảng 10 đến 12 ngày mới đến nơi. Hàng hóa nhỏ hơn và thực phẩm được chuyên chở bằng những chiếc máy bay cỡ nhỏ.

Mặc dù siêu thị gần nhất tại Nam Cực nằm cách trạm Concordia những 4.032 km, điều đó không có nghĩa là các nhà nghiên cứu chỉ ăn bánh mì và nước. Họ được cung cấp thịt, cá, sữa, trái cây tươi và rau xanh vận chuyển đến từ bên ngoài.

Nhóm của Stijn Thoolen bao gồm 12 người. Nhiệm vụ của họ là tiến hành các thí nghiệm nhằm so sánh môi trường mùa đông tại Nam Cực với môi trường tại các hành tinh khác ngoài không gian.

Stijn Thoolen có hai đồng nghiệp là một người Italia và một người Pháp, cả hai người đều chưa thể quay lại trạm nghiên cứu sau khi về nước vì dịch Covid-19.

Stijn Thoolen cho biết, sự vắng mặt của hai đồng nghiệp trong thời điểm này khiến công việc trở nên đặc biệt khó khăn.

Cuộc sống ở châu lục duy nhất không có người nhiễm Covid-19 - 2

Stijn Thoolen – một nhà nghiên cứu đang làm việc ở Nam Cực (ảnh: ABC News)

Stijn Thoolen cũng đã cố gắng hỏi thăm gia đình và bạn bè ở quê nhà. Họ nói mọi thứ đều tốt và hỏi Thoolen nghĩ sao về các lệnh phong tỏa cũng như hạn chế di chuyển.

Thoolen cũng cố gắng cập nhật tin tức về dịch bệnh qua máy tính, nhưng mạng internet ở Nam Cực là khá chậm.

Các nhà nghiên cứu sẽ không thể rời trạm Concordia vào mùa đông ở Nam Cực, nếu có điều bất ngờ xảy ra, họ chỉ có thể tự cầu cứu chính mình.

Trạm Concordia có một bệnh viện được trang bị tốt và một khu vực lớn dự trữ thức thực phẩm cho hàng tháng. Ở trong điều kiện gần như biệt lập như vậy, các nhà khoa học có thể bớt lo lắng về sự xâm nhập của Covid-19.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPhápAnh

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/cuoc-song-o-chau-luc-duy-nhat-khong-co-nguoi-nhiem-covid-19-1070808.h...

Giúp đỡ bệnh nhân nhiễm Covid-19 mà thiếu phòng bị, 18 linh mục tại Italia tử vong

Giáo hoàng Francis đã khuyến khích các linh mục ra ngoài và đến thăm hỏi những người nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, đã có ít...

Theo Vương Nam – ABC News (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19