Covid-19: Lý do công ty Pháp đột ngột ngừng phát triển vaccine công nghệ mRNA

Thứ Tư, ngày 29/09/2021 03:00 AM (GMT+7)

Công ty Sanofi có trụ sở ở Pháp đã hủy kế hoạch phát triển vaccine Covid-19 riêng dựa trên công nghệ mRNA, trong bối cảnh các đối thủ ở Mỹ như Moderna và Pfizer đã chiếm ưu thế hoàn toàn.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Covid-19: Lý do công ty Pháp đột ngột ngừng phát triển vaccine công nghệ mRNA - 1

Sanofi đã ngừng phát triển vaccine sử dụng công nghệ mRNA dù các thử nghiệm đến nay đều cho kết quả thành công.

Động thái của Sanofi phản ánh thách thức trong việc cạnh tranh với tập đoàn BioNTech của Đức, khi tập đoàn này liên kết với hãng Pfizer ở Mỹ để sản xuất vaccine Covid-19. Pfizer-BioNTech đã bán 1,5 tỉ liều vaccine ra thị trường và là nhà sản xuất vaccine Covid-19 lớn nhất thế giới ở phương Tây.

Công ty Sanofi sẽ liên kết với đối tác GlaxoSmithKline của Anh để đưa một loại vaccine Covid-19 khác ra thị trường, sử dụng công nghệ sản xuất thông thường.

Sanofi nói vaccine sử dụng công nghệ mRNA của hãng có kết quả thử nghiệm giai đoạn 1 và 2 khá tích cực, cho phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở các tình nguyện viên.

“Kết quả nghiên cứu là rất quan trọng vì cho thấy chúng tôi đã đi đúng hướng”, Thomas Triomphe, người đứng đầu bộ phận vaccine của Sanofi, nói. “Nhưng chúng tôi không có kế hoạch thử nghiệm giai đoạn 3”.

Hãng dược phẩm Pháp cho rằng, đã quá muộn để tham gia vào thị trường sau khi Moderna và Pfizer-BioNTech đã sản xuất hàng tỉ liều vaccine.

Ông Triomphen cũng bác bỏ khả năng cần tiêm mũi vaccine Covid-19 tăng cường theo năm, sau khi một người đã tiêm đến mũi vaccine thứ ba.

Ion-Marc Valahu, một nhà quản lý quỹ tại công ty đầu tư Clairinvest có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ, nói: “Quyết định ngừng theo đuổi vaccine mRNA của Sanofi là có thể hiểu được, vì công ty muốn tiết kiệm chi phí và thời gian để tập trung cho các dự án khác”.

Các chính trị gia Pháp từng phàn nàn rằng Sanofi đã quá chậm trong việc phát triển vaccine Covid-19, liên tục trì hoãn dự án khiến uy tín của hãng bị ảnh hưởng.

Nguồn: http://danviet.vn/covid-19-ly-do-cong-ty-phap-dot-ngot-ngung-phat-trien-vaccine-cong-nghe-mrna-5...

Ông Biden tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ ba, chỉ trích người chưa tiêm chủng

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 27.9 đã tiêm mũi vaccine Covid-19 tăng cường tại Nhà Trắng, vài ngày sau khi liều tiêm thứ ba được...

Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung