Covid-19: Mỹ chính thức quyết định về việc tiêm bổ sung mũi vaccine thứ ba

Thứ Năm, ngày 23/09/2021 10:30 AM (GMT+7)

Sau nhiều tuần tranh cãi nội bộ căng thẳng, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 22.9 đã cấp phép tiêm bổ sung mũi vaccine Pfizer thứ ba cho người trên 65 tuổi và nhóm người có nguy cơ cao.

Covid-19: Mỹ chính thức quyết định về việc tiêm bổ sung mũi vaccine thứ ba - 1

Pfizer muốn tất cả người dân Mỹ trên 16 tuổi được tiêm bổ sung mũi thứ ba. Ảnh minh họa.

Quyết định của FDA dựa trên khuyến cáo của ủy ban tư vấn, nghĩa là chưa tiêm đại trà mũi vaccine thứ ba cho toàn bộ người trưởng thành, bất chấp sự thúc giục của hãng Pfizer.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói muốn tất cả người trưởng thành ở Mỹ đã tiêm đầy đủ hai mũi vaccine, được tiêm bổ sung mũi thứ ba sau 6-8 tháng.

Theo New York Times, FDA vẫn có thể phê duyệt tiêm đại trà mũi thứ ba cho tất cả người Mỹ trong thời gian tới. Nhưfứ ba đại trà toàn dâng quyết định ngày 22.9 hướng đến nhóm người dễ bị tổn thương vì Covid-19 đầu tiên.

Ước tính có hơn 10 triệu người Mỹ nằm trong diện đủ điều kiện tiêm bổ sung mũi thứ ba. Khoảng 22 triệu người Mỹ đã tiêm đầy đủ vaccine Pfizer trong ít nhất 6 tháng qua, trong đó một nửa là người trên 65 tuổi.

Hàng triệu người Mỹ đã tiêm vaccine Moderna và Johnson & Johnson vẫn đang chờ xem liệu họ có cần tiêm bổ sung hay không.

Quyết định của FDA được đưa ra sau nhiều tuần nổ ra tranh cãi nội bộ. Một số nhà quản lý vaccine phản đối việc tiêm bổ sung mũi thứ ba cho toàn dân.

Quyết định ngày 22.9 đưa Mỹ trở thành quốc gia phát triển mới nhất cho phép một bộ phận người dân được tiêm mũi thứ ba, sau Đức, Pháp, Israel và Anh.

Hiện chưa rõ các nhân viên y tế, giáo viên, người làm việc ở nơi cung cấp dịch vụ công cộng có nằm trong nhóm nguy cơ cao để được tiêm bổ sung mũi thứ ba hay không.

Trong cuộc họp vào tuần trước, ủy ban tư vấn của FDA nói các nhân viên y tế cũng nên được tiêm bổ sung.

Pfizer đã nhiều lần lên tiếng đề nghị FDA phê duyệt tiêm mũi thứ ba cho tất cả người Mỹ trên 16 tuổi, sau 6 tháng kể từ khi tiêm đầy đủ vaccine.

Ủy ban tư vấn của FDA cho rằng, dữ liệu của Pfizer còn hạn chế, chưa đủ sức thuyết phục và đã bỏ phiếu phản đối tiêm bổ sung đại trà với kết quả 16-3.

Nguồn: http://danviet.vn/covid-19-my-chinh-thuc-quyet-dinh-ve-viec-tiem-bo-sung-mui-vaccine-thu-ba-5020...

Bài học cho một gia đình chống tiêm vaccine Covid-19 ở Mỹ

Sau khi hỏi thăm 169 bệnh viện, cuối cùng gia đình Robby Walker, ở bang Florida, Mỹ cũng tìm được một cơ sở nhận điều trị...

Theo Đăng Nguyễn - New York Times (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung