Hàng triệu người Trung Quốc "mất Tết"

Thứ Sáu, ngày 29/01/2021 20:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Hàng năm, có khoảng 300 triệu lao động Trung Quốc từ các thành phố về quê đón Tết Nguyên Đán. Năm nay, hàng triệu người đã không thể về nhà sum họp với gia đình vì dịch Covid-19 lây lan đúng dịp giáp Tết.

Hàng triệu người Trung Quốc "mất Tết" - 1

Hàng triệu người Trung Quốc không thể về quê đón Tết vì Covid-19 (ảnh: NY Times)

Những năm trước, cứ vào tháng 10 Dương lịch, Pang Qingguo – chủ một cửa hàng bán hoa quả ở thành phố Đường Sơn, tỉnh Hà Bắc – lại ráo riết săn vé tàu để về quê nhà ở Hắc Long Giang đón Tết với gia đình.

Năm nay, ông Pang bị mắc kẹt ở Đường Sơn do việc đi lại giữa các tỉnh thành trở nên khó khăn hơn do dịch Covid-19.

Chính phủ Trung Quốc khuyến cáo người dân không nên đi du lịch, di chuyển từ nơi này đến nơi khác khi Covid-19 đang bùng phát ở một số nơi.

Giới chức y tế Trung Quốc yêu cầu người từ vùng khác về quê đón Tết phải trải qua 2 tuần cách ly và trả tiền cho xét nghiệm virus của mình.

Bắc Kinh yêu cầu người từ nơi khác phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus, trước khi vào thành phố này.

Hàng triệu người Trung Quốc "mất Tết" - 2

Một ga tàu Trung Quốc đông đúc khi dịch Covid-19 chưa bùng phát (ảnh: NY Times)

“Nếu về quê trong dịch bệnh, bạn là người không yêu quê hương”, một biểu ngữ ở Bắc Kinh viết.

“Nếu về quê mà lây Covid-19 cho cha mẹ, bạn là người không có lương tâm”, một biểu ngữ khác viết.

“Tôi rất buồn. Tôi thực sự nhớ con gái mình. Dịch bệnh này thật tàn nhẫn”, ông Pang nói.

Ông Pang chỉ là một trong số hàng chục triệu lao động khác ở Trung Quốc từ bỏ việc về quê ăn Tết để giữ an toàn cho người thân trong dịch Covid-19. Nhiều người có thu nhập thấp cũng từ bỏ việc về quê vì với họ, trả tiền để mua vé tàu đã rất khó khăn.

Lao động nhập cư trong các thành phố lớn là tầng lớp chịu ảnh hưởng nặng nề nhất ở Trung Quốc trong đại dịch.

Họ bị giảm lương, giảm giờ làm và nhiều người rơi vào cảnh thất nghiệp trong năm ngoái. Ngày Tết là cơ hội duy nhất để họ gặp gia đình sau suốt một năm nhiều biến cố.

Zhu Xiaomei – nhân viên tại một cửa hàng bán vải ở Hàng Châu – thường ngồi tàu 30 tiếng để về quê nhà ở tỉnh Tứ Xuyên đón Tết cùng gia đình. Năm nay, cô phải đón năm mới một mình trong ký túc xá trống trải.

“Tất nhiên là rất buồn. Tôi chưa từng phải đón tết một mình. Các bạn của tôi vẫn cố về quê dù phải trải qua cách ly. Tôi không có đủ tiền tiết kiệm, đành chấp nhận ở lại”, cô Zhu nói.

Hàng triệu người Trung Quốc "mất Tết" - 3

Nhiều chuyến tàu bị hủy do vắng khách trong dịp cuối năm ở Trung Quốc (ảnh: NY Times)

Giới chức y tế cho biết, việc hạn chế đi lại giữa các địa phương nhằm hạn chế sự lây lan của Covid-19, đặc biệt là ở nông thôn – nơi việc kiểm dịch gặp khó khăn.

Để đảm bảo một cái Tết an toàn, Trung Quốc tuyên bố sẽ tiêm ngừa vắc xin cho 50 triệu người trước Tết Nguyên Đán.

Với nhiều hãng vận chuyển hành khách, dịp “Xuân vận” năm nay khá ế ẩm. Nhiều chuyến tàu đã bị hủy vì lượng khách giảm đáng kể.

Ở Bắc Kinh, chính quyền khuyến khích các công ty trả thêm lương, thưởng cho nhân viên nếu không về quê đón Tết. Một số công ty cho biết sẽ thưởng thêm 60 USD/ngày cho nhân viên nào ở lại làm việc trong kỳ nghỉ Tết.

Tại Thượng Hải, chính quyền thành phố sẽ miễn phí tiền cước điện thoại, mạng internet và hóa đơn chăm sóc sức khỏe cho lao động nào không về quê.

“Bằng các hành động sẻ chia, chúng ta hãy giúp những người lao động không thể về quê có một cái Tết an toàn và ấm lòng”, Chen Yongjia – đại biểu Quốc hội Trung Quốc – phát biểu.

Nguồn: http://danviet.vn/hang-trieu-nguoi-trung-quoc-mat-tet-50202129119595204.htm

Biến chủng Covid-19 phát hiện ở Nam Phi có khả năng chống lại vắc xin?

Trong khi các chuyên gia trên khắp thế giới chạy đua với thời gian để tìm hiểu xem liệu các biến chủng mới của Covid-19...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – New York Times (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung