Công cụ AI mới khiến Trung Quốc vừa phấn khích vừa lo ngại

Trung Quốc lo ngại các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ ngăn chặn đà phát triển của nước này trong lĩnh vực công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), đặc biệt là sau sự ra mắt của công cụ AI tạo video từ văn bản cuối tuần qua.

Theo tờ South China Morning Post hôm 20-2, cộng đồng doanh nghiệp và công nghệ Trung Quốc vừa phấn khích vừa lo ngại về công cụ Sora nói trên của Công ty OpenAI (Mỹ).

Ông Yin Ye, Giám đốc điều hành tập đoàn chuyên về kỹ thuật giải mã gien BGI Group, cho biết khi OpenAI ra mắt công cụ ChatGPT vào năm 2022, các công ty AI của Trung Quốc tự tin có thể bắt kịp vì chỉ tập trung vào ngôn ngữ và văn bản. 

Thế nhưng, Sora lại chứng minh rằng thế giới số thực sự có thể kết hợp với định luật vật lý trong thế giới thực. 

Ông Zhou Hongyi, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của nhà cung cấp dịch vụ bảo mật internet và di động 360 Security Technology, lo ngại khoảng cách giữa Trung Quốc và Mỹ trong cuộc đua phát triển AI có thể gia tăng nếu OpenAI tiếp tục nghiên cứu các công nghệ bí mật khác. 

Nỗi lo ngày càng lớn khi Mỹ đang áp đặt biện pháp hạn chế xuất khẩu chất bán dẫn và các thành phần quan trọng cần thiết khác trong ứng dụng AI.

Hình ảnh trích từ video được công cụ Sora tạo ra chỉ từ văn bản Ảnh: OPENAI

Hình ảnh trích từ video được công cụ Sora tạo ra chỉ từ văn bản Ảnh: OPENAI

Hôm 19-2, báo cáo của Công ty Tài chính Ping An Securities (Trung Quốc) đánh giá lĩnh vực mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) và AI tạo sinh đang phát triển nhanh chóng, giúp các ngành công nghiệp như thuật toán và an ninh mạng hưởng lợi.

Tuy nhiên, Ping An Securities cũng cảnh báo về những rủi ro liên quan đến chuỗi cung ứng nếu Mỹ tiếp tục hạn chế xuất khẩu chip sang Trung Quốc.

Theo báo cáo, các biện pháp trừng phạt của Mỹ có thể đẩy nhanh sự tăng trưởng của ngành công nghiệp chip AI tại Trung Quốc nhưng những lựa chọn thay thế trong nước có thể không được như kỳ vọng.

 Trong khi đó, ông Yin Ye hoài nghi Trung Quốc liệu có đủ thời gian để bắt kịp sự tiến bộ công nghệ của Mỹ hay không giữa lúc có những thách thức như gián đoạn chuỗi cung ứng.

Nguồn: [Link nguồn]

Trung Quốc muốn dẫn đầu thế giới về trí tuệ nhân tạo (AI) cho đến cuối thập kỷ này. Nhưng các trừng phạt thương mại từ phía Mỹ đã tác động không nhỏ đến nhập khẩu công nghệ và “chảy máu chất xám” các kỹ sư tài ba nhất cũng sẽ không dễ dàng đạt được tham vọng đó.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Mai ([Tên nguồn])
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN