Công bố phát hiện bất ngờ từ "vệt sáng bí ẩn" gần nơi tàu Titanic đắm

Phát hiện bất ngờ cho thấy tàu Titanic “không đơn độc” dù chìm sâu hơn 4.000 mét dưới đáy Đại Tây Dương.

Công bố phát hiện bất ngờ từ "vệt sáng bí ẩn" gần nơi tàu Titanic đắm - 1

Xác tàu Titanic dưới đáy đại dương (ảnh: CNN)

Trong chuyến vượt biển Đại Tây Dương đầu tiên vào năm 1912, Titanic – con tàu được mệnh danh là “không thể chìm” – đã va phải băng trôi và vỡ làm 2 phần. Tàu Titanic giờ đã bị nước biển làm cho mục nát dưới đáy đại dương.

Khoảng 26 năm trước đây, một thợ lặn tên Paul Henry Nargeolet đã phát hiện một vệt sáng bí ẩn trên sóng radar, gần nơi tàu Titanic đắm. Nargeolet là một trong những thợ lặn có số lần khám phá xác tàu Titanic nhiều nhất thế giới.

Trước năm 2021, không ai biết chính xác vệt sáng bí ẩn đó là gì.

CNN hôm 8/11 đưa tin, công ty OceanGate đã tài trợ một chuyến thám hiểm khu vực xung quanh nơi tàu Titanic đắm để giải mã phát hiện của thợ lặn Nargeolet. Nargeolet và các chuyên gia nghiên cứu đại dương đã tham gia vào chuyến đi này.

Ban đầu, Nargeolet tin rằng vệt sáng mình phát hiện có thể là một con tàu đắm khác cạnh xác tàu Titanic.

“Chúng tôi không biết mình sẽ tìm thấy điều gì. Trên radar, đó có thể là bất cứ thứ gì, bao gồm cả một con tàu đắm khác”, thợ lặn Nargeolet nói.

Thật bất ngờ khi thứ Nargeolet và đoàn thám hiểm tìm thấy lại là một rạn san hô. Rạn san hô này nằm gần xác tàu Titanic, là nơi sinh sống của rất nhiều sinh vật biển như tôm hùm, bọt biển và các loài cá dưới đáy biển.

Như vậy, vệt sáng bí ẩn mà Nargeolet phát hiện đã được giải mã.

Công bố phát hiện bất ngờ từ "vệt sáng bí ẩn" gần nơi tàu Titanic đắm - 2

Một phần rạn san hô mà nhóm thám hiểm phát hiện (ảnh: NY Post)

“Rạn san hô rất hấp dẫn về mặt sinh học. Nargeolet nghĩ rằng mình đã tìm thấy một con tàu chìm, nhưng với chúng tôi, thứ này còn đáng kinh ngạc hơn thế”, Murray Roberts, giáo sư sinh học biển tại Đại học Edinburgh (Scotland), cho biết.

“Tôi đã tìm kiếm cơ hội để khám phá vệt sáng đó từ nhiều năm nay. Thật đáng ngạc nhiên khi nó lại ẩn chứa nhiều sự sống”, thợ lặn Nargeolet nói về rạn san hô.

Nargeolet cho biết, còn một vệt sáng khác được phát hiện trên radar, gần nơi tàu Titanic đắm. Ông hy vọng có thể tìm hiểu nó trong tương lai.

Tàu Titanic đóng năm 1909 và hạ thủy năm 1912. Trên hành trình từ Southampton (Anh) đến New York (Mỹ), Titanic đâm vào băng trôi và bị đắm. Vụ đắm tàu kinh hoàng khiến hơn 1.500 hành khách và thành viên thủy thủ đoàn thiệt mạng. Đến nay, vụ đắm tàu Titanic vẫn là một trong những thảm họa hàng hải tồi tệ nhất lịch sử thế giới.

Nguồn: [Link nguồn]

“Tàu ma” trôi dạt trên khắp các đại dương, điều gì là thủ phạm?

Không chỉ có trên phim ảnh và trong những câu chuyện cổ xưa, ngày nay, vẫn còn rất nhiều “tàu ma” đang trôi dạt trên các đại dương.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo QUỐC NAM – CNN ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN