Con phạm tội hiếp dâm, mẹ Nhật cúi đầu xin lỗi toàn dân

Thứ Tư, ngày 31/08/2016 15:03 PM (GMT+7)

Điều tưởng chừng là không thể ở Mỹ lại là hành động rất bình thường với cha mẹ Nhật khi con cái họ mắc lỗi.

Video bà Atsuko cúi đầu xin lỗi công chúng vì con trai phạm tội.

Nữ diễn viên Atsuko Takahata đã cúi đầu xin lỗi chân thành công chúng trước hành động tấn công tình dục của con trai mình, Yuta. Thanh niên này bị cảnh sát sở tại bắt hôm 30.8.

Con phạm tội hiếp dâm, mẹ Nhật cúi đầu xin lỗi toàn dân - 1

Bà Atsuko xin lỗi công chúng vì hành động sai trái của con trai mình.

Khoảng 300 phóng viên, nhà báo đã có mặt để ghi lại khoảnh khắc nữ diễn viên Atsuko cúi rạp người xin lỗi công chúng. Nữ diễn viên cho biết vì bà là mẹ của nghi phạm nên cũng chịu phần nào trách nhiệm trước hành động của con trai.

Nam diễn viên 22 tuổi bị cáo buộc lôi một nữ lao công khách sạn vào phòng ở thành phố Maebashi, tỉnh Gunma và thực hiện hành vi cưỡng hiếp.

Con phạm tội hiếp dâm, mẹ Nhật cúi đầu xin lỗi toàn dân - 2

Yuta đã bị cảnh sát bắt ngày 30.8 vì tội tấn công tình dục.

Dave Spector, một bình luận viên truyền hình người Mỹ nói rằng hành động bà Atsuko cúi đầu xin lỗi là điều không tưởng ở Mỹ: “Một ví dụ điển hình nhất là con trai của tài tử Michael Douglas bị ngồi tù 7 năm vì buôn ma túy. Người cha nổi tiếng chẳng có bất kì động thái nào sau vụ việc”, Dave nói.

Dave cho rằng các bậc phụ huynh Nhật Bản phải gánh trách nhiệm rất lớn khi con cái họ phạm lỗi, dù đứa con đã trưởng thành.

Hồi tháng 6 vừa qua, nữ diễn viên Reiko Takashima đã thay mặt chồng là Noboru Takachi gặp mặt phóng viên và xin chịu trách nhiệm vì “đã là vợ” của ông. Người chồng bị cáo buộc buôn bán ma túy.

Con phạm tội hiếp dâm, mẹ Nhật cúi đầu xin lỗi toàn dân - 3

Hành động cúi đầu xin lỗi của bà Atsuko khá đặc trưng trong văn hóa ứng xử Nhật Bản.

Tương tự năm 1998, diễn viên 18 tuổi Yuya Takahashi bị buộc tội buôn ma túy và mẹ của người này, bà Yoshiko Mita cũng họp báo và xin phép lui khỏi màn ảnh trong 10 tháng. Các đài truyền hình cũng loại bỏ bà khỏi 7 chương trình quảng cáo.

Sự nghiệp của bà Mita chịu ảnh hưởng lớn vì cuộc họp báo diễn ra hơi trễ so với dự kiến. Khi nữ diễn viên Atsuko phản ứng tức thì, sự nghiệp của bà không bị ảnh hưởng quá lớn.

Takayuki Asami, một luật sư chuyên xử lý khủng hoảng nói rằng đơn vị đại diện cho Atsuko Takahata đã làm rất tốt khi xin lỗi kịp thời. “Bố mẹ thay mặt con cái xin lỗi công chúng cũng nhằm bảo vệ hình ảnh và nhấn mạnh rằng họ không làm gì sai”, Asami nói. “Đây cũng là cách các đơn vị đại diện bảo vệ sự nghiệp diễn viên của họ”.

Theo Quang Minh – Japan Today (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Nhật Bản
Báo lỗi nội dung