Cố vấn Trung Quốc cảnh báo mối quan hệ Mỹ-Trung dưới thời ông Biden

Thứ Hai, ngày 23/11/2020 12:30 PM (GMT+7)

Bắc Kinh cần phải chấm dứt những hi vọng rằng quan hệ Mỹ-Trung sẽ tự động được cải thiện dưới thời Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden, thậm chí cần sẵn sàng đối phó với lập trường cứng rắn hơn từ Washington, một cố vấn của chính phủ Trung Quốc cảnh báo.

Cố vấn Trung Quốc cảnh báo mối quan hệ Mỹ-Trung dưới thời ông Biden - 1

Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden.

Zheng Yongnian, chủ nhiệm một viện nghiên cứu Trung Quốc ở Thâm Quyến, cố vấn của chính phủ Trung Quốc, nói Bắc Kinh không nên bỏ lỡ cơ hội hàn gắn quan hệ với Washington.

Nhưng ông Zheng cảnh báo mối quan hệ Mỹ-Trung sẽ không tự động quay trở lại như trước khi ông Trump lên nắm quyền. “Những ngày tốt lành đã trôi qua, tư tưởng Chiến tranh Lạnh ở Mỹ đang dâng cao trong nhiều năm và sẽ không biến mất sau một đêm”, ông Zheng nói.

Hồi tháng 8, ông Zheng từng tham dự một hội nghị chuyên đề do Chủ tịch Tập Cận Bình chủ trì nhằm lắng nghe lời khuyên của các chuyên gia về chiến lược dài hạn cho Trung Quốc. Ông Zheng nói có dấu hiệu cho thấy hai chính đảng ở Mỹ đã thống nhất về việc kiềm chế Trung Quốc.

“Tôi cho rằng ông Biden sẽ hưởng ứng theo sự phẫn nộ của công chúng Mỹ đối với Trung Quốc. Quá khứ đã chỉ ra rằng tổng thống Mỹ đại diện đảng Dân chủ cũng có thể phát động chiến tranh”, ông Zheng nói.

Ông Zheng cũng cảnh báo những xung đột lợi ích Mỹ-Trung có thể gia tăng dưới thời ông Biden. “Sự khác biệt nằm ở chỗ ông Trump là một doanh nhân, có những bước đi không thể đoán trước, còn ông Biden là chính trị gia, có thể đoán trước được”, ông Zheng nói. “Nghĩa là ông Trump cứng rắn một cách phi lý với Trung Quốc thì ông Biden sẽ cứng rắn theo cách hợp lý”.

Ông Zheng cũng chỉ ra rằng, những bất ổn trong xã hội Mỹ là nguyên nhân khiến quan hệ Mỹ-Trung xấu đi. Ông Zheng nhắc đến khoảng cách giàu nghèo ở Mỹ ngày càng lớn. Những năm 1980, 70% người dân Mỹ thuộc tầng lớp trung lưu thì con số này nay đã giảm còn một nửa.

“Những bất ổn trong xã hội Mỹ dẫn đến cái nhìn tiêu cực hơn với nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc”, ông Zheng nói.

Nguồn: http://danviet.vn/co-van-trung-quoc-canh-bao-moi-quan-he-my-trung-duoi-thoi-ong-biden-5020202311...

Ông Putin ”chê” bầu cử Mỹ, lần đầu tiên nói lý do chưa chúc mừng ông Biden

Tổng thống Nga Putin khẳng định, ông không có bất kỳ “nguyên nhân thầm kín” nào khi từ chối chúc mừng sớm chiến thắng...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020