Chuyên gia: Trump đang đẩy Iran liên minh với 2 nước hùng mạnh khác

Thứ Sáu, ngày 11/05/2018 12:00 PM (GMT+7)

Quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân ký với Iran của ông Trump được coi là hành động sẽ khiến Tehran muốn thành lập liên minh với Nga và Trung Quốc, một chuyên gia nói trên Sputnik.

Chuyên gia: Trump đang đẩy Iran liên minh với 2 nước hùng mạnh khác - 1

Iran đang cố gắng cứu vãn thỏa thuận hạt nhân.

Theo Sputnik, Mohammad Marand, chuyên gia nghiên cứu Mỹ tại Đại học Tehran, nói nhiều người ở Iran cảm thấy thất vọng về quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng đó cũng là cơ sở để nhiều người tìm được tiếng nói chung.

“Ở Iran, mọi người rất tức giận”, Marandi nói trên Sputnik. “Trong 3 năm qua, Mỹ đã nhiều lần vi phạm thỏa thuận hạt nhân. Ngay cả trước khi ông Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân, người Iran cũng không thể gửi 1 đồng USD ra nước ngoài và ngược lại”.

“Hệ thống ngân hàng Iran vẫn không được kết nối với mạng lưới ngân hàng toàn cầu. Đó là bởi Mỹ ngăn cản điều đó, đe dọa các công ty và tổ chức khác có ý định giao thương với Iran”, ông Marandi nói thêm.

“Tôi cho rằng hành động của ông Trump đã khiến các nghị sĩ Iran tìm được tiếng nói chung. Họ thống nhất về cách đối phó với Mỹ, bao gồm cả việc ngừng đàm phán”.

Chuyên gia: Trump đang đẩy Iran liên minh với 2 nước hùng mạnh khác - 2

Iran coi Nga và Trung Quốc là hai đối tác tin cậy hơn phương Tây và Mỹ.

Ông Marandi nói Iran hết sức tức giận về quyết định của ông Trump, nhưng truyền thông phương Tây lại làm như Tehran không có phản ứng gì. “Tôi không ngạc nhiên vì Iran hầu như không có tiếng nói. Đó luôn là vấn đề một chiều khi nhắc đến Iran”.

Chuyên gia này nói Iran từng muốn hợp tác với Mỹ sau vụ khủng bố 11.9, nhưng Mỹ lại liệt nước này vào Trục ma Quỷ.

“Tôi cho rằng ông Trump đang khiến Iran xích lại gần Nga và Trung Quốc hơn. Iran rất muốn thành lập liên minh bởi Nga và Trung Quốc là hai đối tác đáng tin cậy hơn”, ông Marandi nhấn mạnh, đề cập đến khả năng châu Âu nối bước ông Trump xa lánh Iran.

Chuyên gia: Trump chuẩn bị tấn công Iran theo kiểu đánh Iraq

Tổng thống Mỹ Donald Trump gây bất ngờ khi rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân ký với Iran năm 2015, khiến giới chuyên gia...

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)

sự kiện An ninh thế giới