Chuyên gia hàng đầu TQ dự đoán thời điểm đại dịch Covid-19 đạt đỉnh

Thứ Năm, ngày 02/04/2020 10:45 AM (GMT+7)

Cố vấn y tế cấp cao của Trung Quốc dự đoán dịch Covid-19 sẽ đạt đỉnh vào cuối tháng này.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 17:55 05/06/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Thâm Quyến ngày ngày 1.4, Tiến sĩ Chung Nam Sơn, người đứng đầu Tiểu ban đặc biệt của Uỷ ban Quốc gia về Y tế Trung Quốc, dự đoán dịch Covid-19 trên thế giới sẽ đạt đỉnh vào cuối tháng này và Trung Quốc sẽ không chứng kiến làn sóng dịch bệnh thứ hai.

“Để đối phó với dịch Covid-19 với mức độ lây nhiễm và tử vong cao, chúng ta có hai phương pháp”, ông Chung nói. “Một là ép cho tỷ lệ lây nhiễm xuống mức thấp nhất và ngăn không cho nó lan rộng, nhờ đó có thêm thời gian. Phương pháp thứ hai là trì hoãn sự lây nhiễm và giảm số lượng bệnh thông qua một số biện pháp”.

Chuyên gia hàng đầu TQ dự đoán thời điểm đại dịch Covid-19 đạt đỉnh - 1

Tiến sĩ Chung Nam Sơn, người đứng đầu Tiểu ban đặc biệt của Uỷ ban quốc gia về y tế Trung Quốc

“Khi nhiều quốc gia áp dụng các biện pháp mạnh tay, tôi dự đoán dịch Covid-19 sẽ đạt đỉnh vào cuối tháng 4 khi số lượng ca nhiễm mới bắt đầu giảm”, ông Chung nhận định.

Ông Chung cũng phủ nhận những thông tin cho rằng Trung Quốc đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm dịch Covid-19 thứ hai, khi nhiều bệnh nhân nhiễm bệnh không có triệu chứng được phát hiện. Ông cho biết chưa có bằng chứng cho thấy các bệnh nhân này có tỷ lệ lây nhiễm cao.

Nhiều người ở Trung Quốc lo ngại những bệnh nhân tái nhiễm Covid-19 có thể gây nguy hiểm cho cộng đồng, nhưng ông Chung nói rằng nguy cơ bệnh nhân tái nhiễm rất thấp do cơ thể họ đã có kháng thể.

Tính đến sáng 2.4, thế giới đã ghi nhận hơn 935.000 ca nhiễm Covid-19 với hơn 47.000 người tử vong, trong đó hơn 30.000 ca tử vong ở châu Âu. Mỹ hiện là quốc gia có số ca nhiễm bệnh cao nhất với hơn 215.000 người.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/chuyen-gia-hang-dau-tq-du-doan-thoi-diem-dai-dich-covid-19-dat-dinh-1...

Chuyên gia TQ dự đoán Mỹ sẽ là vùng dịch Covid-19 lớn nhất thế giới

Các chuyên gia Trung Quốc ngày 23.3 dự đoán rằng số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ nhiều khả năng sẽ vượt qua Trung Quốc vào tháng...

Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19