Chưa tới bầu cử giữa nhiệm kỳ, 4 nghị sĩ đã rục rịch luận tội ông Biden

Thứ Ba, ngày 18/01/2022 19:45 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Các nghị sĩ và chiến lược gia dự đoán rằng, một loạt các cuộc điều tra sẽ nhằm vào chính quyền của ông Biden, nhất là trong trường hợp các nghị sĩ Cộng hòa trung thành với cựu Tổng thống Trump giành được các ghế quan trọng ở quốc hội Mỹ tại đợt bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Sự kiện: Joe Biden

Chưa tới bầu cử giữa nhiệm kỳ, 4 nghị sĩ đã rục rịch luận tội ông Biden - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Theo Reuters, từ nay tới cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ còn 10 tháng nữa, nhưng chính quyền của Tổng thống Joe Biden và các đồng minh đã thấy trước một kịch bản có thể xảy ra: Đảng Cộng hòa chiếm Hạ viện, Thượng viện hoặc cả hai, đồng thời khởi động một loạt các cuộc điều tra và luận tội ông Biden. 

Các nghị sĩ và chiến lược gia dự đoán, kịch bản đó càng dễ xảy ra khi các thành viên đảng Cộng hòa trung thành với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump giành được các vị trí quan trọng tại quốc hội Mỹ. 

Trong số những thành viên đảng Cộng hòa muốn điều tra chính quyền ông Biden, có hạ nghị sĩ Matt Gaetz - người muốn chĩa mũi nhọn vào Bộ Tư pháp Mỹ; hạ nghị sĩ Bob Gibbs - người thúc đẩy việc luận tội ông Biden kể từ tháng 9/2021 liên quan tới việc rút quân khỏi Afghanistan; và James Comer - người được kỳ vọng trở thành người đứng đầu Ủy ban giám sát Hạ viện. 

Mục tiêu của ông Comer bao gồm các vấn đề xoay quanh Hunter Biden - con trai của ông Biden,  cách chính quyền ông Biden xử lý các vấn đề về chuỗi cung ứng, tiêm vắc xin bắt buộc và việc loại bỏ những người được bổ nhiệm vào học viện quân sự dưới thời ông Trump.

Theo Reuters, Nhà Trắng đã có các bước nhỏ, nhằm giúp bảo vệ chính quyền của ông Biden khỏi các cuộc điều tra như thế trong tương lai. 

Nhà Trắng thuê một cố vấn đặc biệt - Mitch Landrieu - để giám sát việc thực hiện luật cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD. Đây rất có thể là điểm mà đảng Cộng hòa sẽ dò xét kỹ để tìm "lỗi". 

Nhà Trắng còn cử một quan chức truyền thông lâu năm của đảng Dân chủ tới văn phòng cố vấn pháp lý để giúp xử lý hệ lụy liên quan tới việc rút quân khỏi Afghanistan vào năm ngoái. 

Luận tội và vấn đề với Hunter Biden

Một số đảng viên Cộng hòa đã có những dấu hiệu cho thấy họ muốn luận tội ông Biden. Một nhóm 4 người, do hạ nghị sĩ Gibbs dẫn đầu, đã đệ trình các điều khoản luận tội ông Biden liên quan tới vấn đề nhập cư ở biên giới Mỹ - Mexico và cách Mỹ rút quân khỏi Afghanistan. Ba hạ nghị sĩ tham gia cùng ông Gibbs là Andy Biggs, Brian Babin và Randy Weber.  

Các thành viên đảng Dân chủ từng 2 lần luận tội ông Trump. Một lần liên quan tới vấn đề ở Ukraine và một liên quan tới hành động của cựu Tổng thống Mỹ trước cuộc bạo loạn tại điện Capitol hôm 6/1/2021. Cả hai lần ông Trump đều được Thượng viện tuyên trắng án.

Trong cuộc bầu cử năm 2020, Hunter Biden, con trai của ông Biden, trở thành mục tiêu công kích của ông Trump và đảng viên Cộng hòa. Hunter bị cáo buộc có hành vi sai trái khi còn là thành viên hội đồng quản trị của một công ty năng lượng ở Ukraine. Một cuộc điều tra ở Ukraine không tìm thấy bằng chứng xác minh cáo buộc này. 

Nguồn: http://danviet.vn/chua-toi-bau-cu-giua-nhiem-ky-4-nghi-si-da-ruc-rich-luan-toi-ong-biden-5020221...

Nhân vật chính trong bức ảnh chấn động nước Mỹ kiện chính quyền ông Biden

Một người tị nạn Haiti, từng xuất hiện trong bức ảnh gây chấn động nước Mỹ, cho rằng đã phải đối mặt với  "trải...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Joe Biden
Báo lỗi nội dung