Chiến hạm “khủng nhất” của Nhật Bản phô cơ bắp cùng tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông

Thứ Năm, ngày 13/06/2019 14:00 PM (GMT+7)

Tàu sân bay trực thăng Izumo của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản cùng tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan đã tiến hành tập trận chung ở Biển Đông từ ngày 10 - 12/6.

Chiến hạm “khủng nhất” của Nhật Bản phô cơ bắp cùng tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông - 1

Tàu sân bay trực thăng Izumo của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản cùng tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan tập trận trên Biển Đông

Japan Times đưa tin, đây là thông báo được cả Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản và Hạm đội 7 của Mỹ đưa ra hôm 12/6.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, cuộc tập trận mô phỏng khả năng cùng tấn công trên biển và trên không của quân đội Mỹ - Nhật trên Biển Đông. Cuộc tập trận này diễn ra từ ngày 10 – 12/6.

Giới chuyên gia nhận định, cuộc tập trận chung trên Biển Đông của chiến hạm Mỹ - Nhật là động thái mới nhất nhằm ngăn chặn Trung Quốc có thêm hành động mở rộng phạm vi ảnh hưởng và hoạt động ở khu vực Thái Bình Dương.

Để bảo vệ những tuyên bố chủ quyền đơn phương trên Biển Đông, Trung Quốc đã cho xây dựng hàng loạt tiền đồn, sân bay quân sự trái phép và điều động cả vũ khí tới các đảo nhân tạo. Bắc Kinh khẳng định việc làm này chỉ nhằm mục đích phòng vệ nhưng theo các chuyên gia, Trung Quốc đang cố tình quân sự hóa Biển Đông. 

Trước đó, hôm 11/6, Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo tàu sân bay duy nhất của Trung Quốc là Liêu Ninh đã di chuyển qua eo biển Miyako nằm giữa đảo Miyako và Okinawa trên hành trình tới Thái Bình Dương.

Dù không tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, nhưng hải quân Mỹ - Nhật thường xuyên điều động tàu thuyền đi vào vùng biển chiến lược này nhằm duy trì cam kết về một khu vực “Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở cửa”.

“Hải quân Mỹ và Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản sẽ bay qua, đi qua và cùng hoạt động với các đồng minh cũng như đối tác để thúc đẩy an ninh và ổn định trong khu vực”, tuyên bố từ Hạm đội 7 nhấn mạnh.

Ngoài tàu sân bay trực thăng Izumo và tàu sân bay USS Ronald Reagan, các tàu khu trụcMurasame và Akebono của Nhật Bản cùng một số tàu chiến khác của Mỹ cùng tham gia đợt tập trận trên Biển Đông.

Tàu Izumo và Kagaa hiện là hai tàu sân bay trực thăng nắm giữ vị trí là các tàu chiến mặt nước lớn nhất của Nhật Bản.

Đáng nói, Tokyo quyết định tăng cường sự hiện diện ở Biển Đông bằng cách triển khai tàu sân bay trực thăng Izumo và tàu khu trục Murasame tham gia sứ mệnh của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương trong năm nay bắt đầu từ ngày 30/4 – 10/7.

“Đây là khoảng thời gian vô giá để chúng tôi có thể cùng huấn luyện và cùng hoạt động với các đối tác thuộc Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. Quan hệ đồng minh của chúng tôi hiện lớn mạnh nhất và mang ý nghĩa quan trọng với khu vực hơn bao giờ hết”, chỉ huy tàu sân bay USS Ronald Reagan, Đô đốc Pat Hannifin chia sẻ.

Mỹ “biến hình” tàu đổ bộ USS Wasp thành tàu sân bay ở Biển Đông

Một số nguồn tin cho biết, Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ vừa thử nghiệm phương án “Mẫu hạm Tia chớp” trong...

Minh Thu (lược dịch) (Infonet)
sự kiện Tin tức Biển Đông