Chiến đấu cơ Trung Quốc ồ ạt áp sát Đài Loan, nhiều nhất từ trước đến nay

Thứ Bảy, ngày 27/03/2021 08:35 AM (GMT+7)

Chiến đấu cơ Trung Quốc đồng loạt bay vào khu vực đảo Đài Loan đặt vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trong ngày 26.3 với quy mô chưa từng có.

Chiến đấu cơ Trung Quốc ồ ạt áp sát Đài Loan, nhiều nhất từ trước đến nay - 1

Trung Quốc huy động 4 máy bay ném bom chiến lược H-6K áp sát Đài Loan hôm 26.3. Ảnh minh họa.

Động thái quân sự mới của Trung Quốc đại lục phản ánh căng thẳng leo thang ở hai bên bờ eo biển Đài Loan. Sự kiện diễn ra sau khi Mỹ và Đài Loan ký bản ghi nhớ thúc đẩy hợp tác giữa các lực lượng cảnh sát biển, theo Reuters.

Lực lượng phòng vệ hòn đảo thông báo đã huy động tên lửa “giám sát” các máy bay Trung Quốc, tiếp cận hòn đảo ở khu vực phía tây nam. Máy bay Đài Loan xuất kích cũng gửi lời cảnh báo đến chiến đấu cơ Trung Quốc thông qua radio.

Đây được coi là lần Trung Quốc huy động số lượng máy bay đông đảo nhất uy hiếp Đài Loan từ trước đến nay. Các máy bay Trung Quốc hàng ngày đều xâm nhập vùng ADIZ mà Đài Loan thiết lập.

Theo lực lượng phòng vệ Đài Loan, một số chiến đấu cơ Trung Quốc còn tiến sâu vào không phận phía nam Đài Loan và vượt qua eo biển Ba Sĩ nằm giữa Đài Loan và Philippines.

Theo nguồn tin an ninh của Đài Loan, các máy bay Trung Quốc khi đó diễn tập mô phỏng ngăn chặn tàu chiến Mỹ đi vào eo biển Ba Sĩ.

Trong số 20 máy bay Trung Quốc, có 4 chiếc là oanh tạc cơ chiến lược H-6K, 10 chiếc J-16 và các loại máy bay khác. Vài ngày trước, Đài Loan tuyên bố tạm ngừng toàn bộ các hoạt động diễn tập quân sự trên không sau khi hai chiến đấu cơ F-5 đâm vào nhau.

Cũng trong ngày 26.3, Mỹ và Đài Loan ký thỏa thuận đầu tiên dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, về việc thúc đẩy hợp tác giữa hai lực lượng cảnh sát biển.

Mỹ không có quan hệ ngoại giao với Đài Loan, nhưng luôn cam kết giúp hòn đảo gia tăng sức mạnh quân sự để có thể chủ động phòng vệ trước các mối đe dọa từ đại lục. Trong khi đó, Trung Quốc luôn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời, nếu cần sẽ phải thu hồi bằng vũ lực.

Nguồn: http://danviet.vn/chien-dau-co-trung-quoc-o-at-ap-sat-dai-loan-nhieu-nhat-tu-truoc-den-nay-50202...

Mất bao lâu nữa Đài Loan mới đủ sức đánh chìm nửa hạm đội TQ?

Để phòng thủ trước một đợt tấn công từ Bắc Kinh, Đài Loan cần đánh chìm ít nhất một nửa hạm đội của hải quân...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Đài Loan
Báo lỗi nội dung