Châu Âu nhận cảnh báo về việc Nga có thể cắt toàn bộ khí đốt vào mùa đông

Thứ Năm, ngày 23/06/2022 19:45 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo châu Âu cần chuẩn bị ngay lập tức trong trường hợp Nga ngừng xuất khẩu toàn bộ khí đốt cho các nước châu Âu vào mùa đông năm nay. 

Châu Âu nhận cảnh báo về việc Nga có thể cắt toàn bộ khí đốt vào mùa đông - 1

Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Quốc tế cảnh báo về việc Nga có thể sẽ có các đợt cắt giảm khí đốt lớn hơn vào mùa đông năm nay. Ảnh: Reuters

Tờ Guardian hôm 22/6 đưa tin, ông Fatih Birol - người đứng đầu IEA - cho rằng việc Moscow cắt giảm nguồn cung khí đốt cho châu Âu trong những tuần gần đây có thể là sự khởi đầu cho các đợt cắt giảm lớn hơn, nhằm ngăn các nước EU tích trữ khí đốt cho mùa đông năm nay. 

"Châu âu nên sẵn sàng trong trường hợp bị Nga cắt hoàn toàn nguồn cung khí đốt", ông Birol trả lời trong cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times. "Càng gần đến mùa đông, chúng tôi càng hiểu rõ ý định của Nga. Tôi tin rằng việc cắt giảm là để ngăn các nước châu Âu lấp đầy kho dự trữ của họ". 

Theo Guardian, các nước EU đang chạy đua để lấp đầy các kho dự trữ khí đốt, đồng thời nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga bằng cách tìm nguồn cung khí đốt từ các nước khác và đẩy nhanh chuyển đổi sang năng lượng tái tạo (mặt trời, gió...). Tuy nhiên, các quan chức châu Âu thừa nhận việc loại bỏ dần dầu và khí đốt Nga sẽ đồng nghĩa với việc đốt nhiều than hơn và tận dụng các nhà máy điện hạt nhân. 

Ông Birol cho biết, những biện pháp khẩn cấp mà chính phủ các nước châu Âu thực hiện để giảm nhu cầu năng lượng dường như là chưa đủ. Người đứng đầu IEA kêu gọi các quốc gia châu Âu nỗ lực bảo tồn nguồn cung năng lượng. 

"Tôi tin rằng sẽ có nhiều biện pháp đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn khi mùa đông đến gần", ông Birol nói. Người đứng đầu IEA nói thêm rằng,  các nước châu Âu nên chia nhỏ khẩu phần khí đốt nhằm đảm bảo lượng dự trữ cho mùa đông, nếu Nga tiếp tục giảm xuất khẩu khí đốt sang khu vực châu Âu.  

Trong những tuần gần đây, Nga đã giảm hoặc thậm chí ngừng cung cấp khí đốt cho một số nước EU, nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt của khối này nhằm vào Moscow liên quan đến xung đột Nga - Ukraine. 

Nguồn cung khí đốt của Nga cho châu Âu qua đường ống Nord Stream 1, chạy qua biển Baltic tới Đức, đã bị cắt giảm. Tuần trước, tập đoàn năng lượng Gazprom thông báo về lần cắt giảm khí đốt thứ 2 qua đường ống này. Nord Stream 1 chỉ còn 40% công suất. 

Nguồn: http://danviet.vn/chau-au-nhan-canh-bao-ve-viec-nga-co-the-cat-toan-bo-khi-dot-vao-mua-dong-5020...

Quan chức cấp cao tin 100% Ukraine sẽ được EU chấp nhận tư cách ứng viên

Một quan chức chính phủ Ukraine tự tin rằng 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) sẽ chấp thuận tư cách ứng viên EU của Ukraine. Vị quan chức còn tiết lộ thời điểm sớm nhất...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Guardian (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung