Châu Âu muốn thành lập quân đội riêng, Putin nói gì?

Thứ Hai, ngày 12/11/2018 13:00 PM (GMT+7)

Mong muốn của châu Âu về việc thành lập quân đội riêng, không phụ thuộc vào Mỹ là điều hoàn toàn dễ hiểu và thậm chí còn “tích cực” với thế giới đa cực, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói.

Sự kiện: An ninh thế giới

Ông Putin mới đây đã có cuộc trả lời phỏng vấn trên RT về ý tưởng thành lập quân đội riêng của châu Âu. Ý tưởng này do Tổng thống Pháp Emmanuel Marcon đưa ra nhân dịp kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến thứ nhất.

"Châu Âu là một liên minh kinh tế mạnh và tất nhiên họ muốn độc lập, muốn khẳng định chủ quyền trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng", ông Putin nói tại Paris.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng kế hoạch lập quân đội châu Âu là một "tiến trình tích cực" góp phần "thúc đẩy một thế giới đa cực mạnh mẽ hơn". Ông Putin thể hiện sự ủng hộ đối với đề xuất của Tổng thống Pháp Macron.

Kế hoạch đầy tham vọng này được ông Macron đưa ra với lý do cần thiết cho an ninh châu Âu. Ông Macron nói châu Âu cần phải độc lập khỏi các đồng minh ở bên kia Đại Tây Dương, ám chỉ Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích dữ đội đề xuất này và yêu cầu châu Âu hoàn trả số tiền mà Mỹ đã đóng góp ở NATO.

Châu Âu muốn thành lập quân đội riêng, Putin nói gì? - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin trả lời phỏng vấn ở Paris, Pháp.

“Tổng thống Pháp Macron vừa đề xuất rằng châu Âu nên xây dựng lực lượng quân sự riêng để bảo vệ họ trước Mỹ, Trung Quốc và Nga. Thật đáng hổ thẹn, nhưng có lẽ châu Âu trước hết nên tự chi trả phần đóng góp của mình ở NATO, nơi Mỹ đang trợ cấp rất nhiều”, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter.

Trả lời về quan hệ giữa Nga với NATO, Mỹ, ông Putin nói Moscow luôn sẵn sàng đối thoại. “Không phải chúng tôi muốn rời khỏi hiệp ước INF, người Mỹ đã có kế hoạch làm điều này”, ông Putin nói về hiệp ước tên lửa chiến lược được hai nước ký cách đây 30 năm.

Nhà lãnh đạo Nga hi vọng hai bên có thể đàm phán để tiến tới thỏa thuận chung. Ông Putin cũng nhắc đến việc Nga tránh tập trận gần biên giới NATO và rằng Moscow “không cảm thấy vấn đề gì” khi NATO tập trận rầm rộ.

Bên trong chuyên cơ mạ vàng, có phòng tập thể hình của ông Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dùng chuyên cơ IL-96-300PU để tới Phần Lan dự hội nghị thượng đỉnh ngày 16.7 với người...

Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện An ninh thế giới