Chấn động: Bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ bị can thiệp?

Thứ Tư, ngày 07/11/2018 19:35 PM (GMT+7)

Các quan chức an ninh Mỹ đã phát hiện một chiến dịch tung tin giả (fake news) nhằm gây ảnh hưởng lên các cử tri của xứ cờ hoa.

Chấn động: Bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ bị can thiệp? - 1

Trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018, đảng Dân Chủ đã dành được Hạ viện còn đảng Cộng Hòa tiếp tục kiểm soát Thượng viện. Ảnh: Getty.

Theo Daily Star Online dẫn lời một quan chức thuộc Bộ An ninh Nội địa vào hôm qua (6.11), chính phủ đã nhận được nhiều báo cáo về một chiến dịch “thông tin sai lệch” có hạn chế nhằm vào các cử tri Mỹ trên mạng xã hội. Ngay sau đó, lực lượng chấp pháp đã cùng với các công ty mạng xã hội đối phó với những bài viết này. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa xác định được ai là người đứng sau chiến dịch nói trên.

Được biết, phát hiện này được hé lộ vào thời điểm hàng triệu người dân Mỹ tham gia bỏ phiếu bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018. Trước khi cuộc bầu cử diễn ra, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã lên tiếng cảnh báo các công dân “cẩn thận trước các thế lực nước ngoài – cụ thể là Nga – đang cố gắng gây ảnh hưởng, lèo lái dư luận nhằm thay đổi kết quả bầu cử”.

Trong khi đó, cũng trước khi thời điểm bầu cử bắt đầu, mạng xã hội Facebook tuyên bố đã khóa 115 tài khoản Facebook, Instagram (thuộc sở hữu của Facebook) vì nghi vấn “thực hiện các hành vi không hợp lệ”. Đại diện Facebook cho biết những tài khoản này đã bị dỡ bỏ sau khi lực lượng chấp pháp liên lạc, cho rằng các tài khoản nói trên có liên quan tới các thực thể nước ngoài.

Theo Tiểu Đào (Theo Daily Stars) (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Mỹ