Bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ: Đảng Dân chủ giành lại Hạ viện sau 8 năm

Thứ Tư, ngày 07/11/2018 11:24 AM (GMT+7)

Đảng Dân chủ gần như chắc chắn sẽ giành quyền kiểm soát Hạ Viện trong khi cuộc đua ở Thượng Viện sớm ngã ngũ khi Đảng Cộng hòa đạt đủ 50 ghế.

Bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ: Đảng Dân chủ giành lại Hạ viện sau 8 năm - 1

Ứng viên đảng Dân chủ Jennifer Wexton giành được ghế quan trọng tại Hạ viện.

Theo NBC News, Đảng Dân chủ gần như chắc chắn sẽ giành quyền kiểm soát Hạ viện lần đầu tiên trong 8 năm, với 229 ghế trong khi đảng Cộng hòa chỉ có thể giành 206 ghế. Chiến thắng này giúp Đảng Dân chủ có thêm quyền lực để thách thức Tổng thống Mỹ Donald Trump trong hai năm còn lại của nhiệm kỳ.

Đảng Dân chủ đã tận dụng thành công làn sóng phản đối Tổng thống Donald Trump để giành quyền kiểm soát Hạ viện. Theo NBC, điều này phản ánh thái độ của cử tri Mỹ với Tổng thống Trump và rằng liệu họ có bỏ phiếu bầu ông Trump sau hai năm nữa hay không.

Những nỗ lực cuối cùng của ông Trump ngăn Đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện dường như đã không thành công. Trong thời gian tới, những chính sách của ông Trump liên quan đến vấn đề y tế và nhập cư trái phép sẽ chịu nhiều sức ép từ Đảng Dân chủ hơn.

Đảng Dân chủ cũng có thể  thách thức các chính sách của ông Trump đối với Nga, Triều Tiên hay Ả Rập Saudi.

Một khi Đảng Dân chủ chính thức nắm quyền kiểm soát Hạ viện, ông Trump cũng có thể bị luận tội liên quan đến chiến dịch tranh cử năm 2016, nếu có bằng chứng. Tuy vậy, rất khó để quốc hội Mỹ có thể phế truất ông Trump nếu 2/3 thượng viện Mỹ do Đảng Cộng hòa kiểm soát không bỏ phiếu ủng hộ.

Mỹ tiếp tục cứng rắn với Trung Quốc sau bầu cử?

Cử tri Mỹ hôm 6-11 bỏ phiếu bầu chọn toàn bộ 435 hạ nghị sĩ, 35/100 thượng nghị sĩ và 36 thống đốc các bang trong cuộc...

Theo Đăng Nguyễn - NBC (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Mỹ