CEO tập đoàn quốc phòng: Mỹ "đi sau" TQ vài năm về vũ khí siêu thanh

Thứ Tư, ngày 27/10/2021 12:00 PM (GMT+7)

Giám đốc điều hành của tập đoàn quốc phòng Mỹ Raytheon Technologies mới đây cho rằng, chính phủ Mỹ đang đi sau Trung Quốc nhiều năm trong việc theo đuổi cái gọi là vũ khí siêu thanh.

CEO tập đoàn quốc phòng: Mỹ "đi sau" TQ vài năm về vũ khí siêu thanh - 1

Theo CEO của tập đoàn Raytheon, Mỹ đang đi sau Trung Quốc về vũ khí siêu thanh. Ảnh minh họa: Bloomberg

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên Bloomberg Television hôm 26/10, Gregory Hayes - CEO của tập đoàn Raytheon Technologies - cho rằng, trong khi Lầu Năm Góc có một số chương trình vũ khí siêu thanh và tìm hiểu về công nghệ này, Trung Quốc "đã thực sự triển khai vũ khí siêu thanh". 

"Chúng ta đang đi sau Bắc Kinh ít nhất vài năm về công nghệ này", Hayes nói. 

Các hệ thống vũ khí siêu thanh cực nhanh và mới nổi làm dấy lên lo ngại vì chúng có khả năng gây mất ổn định mối quan hệ giữa Mỹ - Trung Quốc - Nga. Các hệ thống vũ khí này có thể trở thành bình phong trong cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa Bắc Kinh và Washington khi 2 nền kinh tế lớn của thế giới xung đột về các vấn đề thương mại, công nghệ và nhân đạo. 

Tập đoàn Raytheon đang phát triển một tên lửa hành trình siêu thanh cho quân đội Mỹ. 

 "Khả năng của các tên lửa siêu thanh là mối đe dọa gây mất ổn định nhất với Mỹ. Thời gian để phản ứng hoặc đối phó với loại vũ khí này là rất ngắn", CEO của tập đoàn Raytheon nói. 

Bình luận của CEO Hayes được đưa ra sau khi có những thông tin cho rằng, Trung Quốc đã 2 lần thử nghiệm vũ khí siêu thanh mùa hè năm nay. 

Theo ông Hayes, các vũ khí siêu thanh có thể đạt đến vận tốc hơn 35.400 km/h. 

"Chúng ta phải có các hệ thống tự động để bảo vệ nước Mỹ trước loại vũ khí này và cần phải tập trung nghiên cứu vấn đề này", CEO của tập đoàn Raytheon nói trong một cuộc phỏng vấn. 

Đơn vị Tên lửa và Quốc phòng của tập đoàn Raytheon hồi tháng 9 đã bắn thử thành công một tên lửa hành trình siêu thanh, có thể đạt vận tốc hơn Mach 5 (tên lửa bội siêu thanh) trong khuôn khổ hợp đồng phát triển cho lực lượng Không quân Mỹ. 

"Chúng tôi sẽ có các vũ khí để thách thức các đối thủ nhưng quan trọng nhất, theo tôi, là tập trung phát triển các hệ thống phòng thủ trước vũ khí siêu thanh", ông Hayes nói. 

Nguồn: http://danviet.vn/ceo-tap-doan-quoc-phong-my-di-sau-tq-vai-nam-ve-vu-khi-sieu-thanh-502021271011...

Tên lửa bội siêu thanh không thể chống đỡ: Tương quan Trung Quốc, Nga, Mỹ sẽ ra sao?

Tên lửa siêu thanh với khả năng bay vòng quanh Trái đất ở quỹ đạo tầm thấp, trang bị đầu đạn hạt nhân tấn công các...

Theo Nguyễn Thái - Bloomberg (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung