CDC Mỹ: Việt Nam thuộc nhóm nguy cơ lây lan Covid-19 thấp nhất

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã nới lỏng các khuyến nghị đi lại đối với hơn 110 quốc gia và vùng lãnh thổ liên quan đến dịch Covid-19.

Bảng đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 của CDC, được đăng trên trang web của CDC, bao gồm 61 quốc gia và vùng lãnh thổ bị hạ xuống "Cấp độ 4", cấp độ không khuyến khích đi lại. Một phát ngôn viên của CDC cho biết hôm 8-6 khoảng 50 quốc gia và vùng lãnh thổ khác đã được điều chỉnh sang "Cấp độ 2" (mức độ lây lan trung bình) hoặc "Cấp độ 1" (mức độ lây lan thấp).

Bảng đánh giá mới của CDC khuyến cáo tất cả du khách đến bất kỳ điểm đến nào trước tiên cần phải được tiêm phòng đầy đủ. Theo hãng tin Reuters, "Cấp độ 3" khuyến khích tất cả những ai chưa được tiêm chủng không nên xuất cảnh không cần thiết đến các quốc gia và vùng lãnh thổ trong nhóm này.

"Cấp độ 2" cảnh báo những người chưa được tiêm chủng có nguy cơ mắc Covid-19 cao nên tránh đi du lịch không cần thiết trong khi với "Cấp độ 1", cấp độ của các quốc gia và vùng lãnh thổ được xem là an toàn nhất cho việc đi lại, bất kỳ ai đã tiêm chủng vắc-xin đầy đủ đều có thể đến các nước và lãnh thổ trong nhóm này.

CDC Mỹ: Việt Nam thuộc nhóm nguy cơ lây lan Covid-19 thấp nhất - 1

Một người đàn ông mua hàng tại một cửa hàng được che chắn bằng ni lông phòng dịch Covid-19 ở Hà Nội hôm 31-5 Ảnh: Reuters

Riêng "Cấp độ 4", CDC khuyến nghị "tránh tất cả các chuyến đi lại" và thay đổi tiêu chí từ 100 ca nhiễm/100.000 người lên 500 ca nhiễm/100.000 người

Các quốc gia được xếp vào mức thấp nhất về rủi ro lây lan dịch Covid-19 (Cấp độ 1) hiện gồm Singapore, Israel, Hàn Quốc, Iceland, Belize và Albania. Việt Nam cũng nằm trong nhóm này kèm khuyến cáo của CDC rằng các công dân Mỹ trước khi đến đây cần được tiêm phòng đầy đủ.

Những điểm đến được xếp vào "Cấp độ 3" gồm Pháp, Ecuador, Philippines, Malaysia, Nam Phi, Canada, Mexico, Nga, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine, Honduras, Hungary và Ý.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ đang trong quá trình sửa đổi khuyến cáo du lịch để phản ánh những thay đổi của CDC. Tính đến hôm 8-6, Bộ Ngoại giao Mỹ đã nâng xếp hạng của hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm Nhật Bản.

CDC cho biết họ cũng đã sửa đổi nâng xếp hạng đối với Mỹ từ "Cấp độ 4" lên "Cấp độ 3". CDC cho biết Mỹ mong sẽ có thêm nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ ở danh sách nguy cơ lây nhiễm thấp trong thời gian tới.

Trong khi đó, một quan chức Nhà Trắng cho biết hôm 8-6 chính quyền Tổng thống Joe Biden đang thành lập các đội ngũ chuyên gia hợp tác với Canada, Mexico, Liên minh châu Âu (EU) và Anh để xác định biện pháp tốt nhất để tái khởi động hoạt động đi lại một cách an toàn.

Một quan chức Mỹ khác cho biết chính quyền sẽ không nhanh chóng dỡ bỏ lệnh cấm người dân từ nhiều nơi trên thế giới nhập cảnh Mỹ vì các nhóm nói trên sẽ mất nhiều thời gian để thực hiện công việc của họ.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/cdc-my-viet-nam-thuoc-nhom-nguy-co-lay-lan-covid-19-thap-nhat...

Mỹ chia sẻ 25 triệu liều vaccine Covid-19, danh sách có Việt Nam

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 3.6 công bố kế hoạch chia sẻ 25 triệu liều vaccine Covid-19 cho thế giới, trong tổng...

Chia sẻ
Theo Xuân Mai (Người lao động)
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung