Chuyện tàu chiến Nga chở kho báu 133 tỷ USD "cố tình đắm" ngoài khơi HQ

Thứ Năm, ngày 19/07/2018 15:00 PM (GMT+7)

Tàu tuần dương Dmitrii Donskoii của hải quân đế quốc Nga bị đánh đắm có chủ ý cách đây 113 năm ở ngoài khơi đảo Hàn Quốc.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sang (SCMP), các thợ lặn mới đây đã tìm thấy tàu Dmitrii Donskoii dưới đáy biển ngoài khơi đảo Ulleungdo của Hàn Quốc.

Tàu được cho là vẫn còn nguyên kho báu 5.500 hòm tiền xu và thỏi vàng trị giá 133 tỷ USD.

Con tàu của hải quân đế quốc Nga chìm dưới đáy biển ở độ sâu 434 mét, cách đảo Ulleungdo khoảng 1,3km.

Công ty Hàn Quốc Shinil Group đã tìm kiếm vị trí xác tàu đắm từ nhiều năm với nhóm các chuyên gia của Hàn Quốc, Trung Quốc, Anh và Canada.

Đoạn video do công ty này công bố, cho thấy con tàu 5.800 tấn bị hư hại nghiêm trọng. Nó bị đánh đắm có chủ ý khi đụng độ tàu chiến Nhật vào tháng 5.1905.

Chuyện tàu chiến Nga chở kho báu 133 tỷ USD "cố tình đắm" ngoài khơi HQ - 1

Tàu Dmitrii Donskoii hạ thủy năm 1883.

Các thợ lặn xác định được tàu Dmitrii Donskoii nhờ ký tự Cyrillic khắc trên đuôi tàu. “Con tàu bị hư hại nặng, phần đuôi gần như bị phá hủy hoàn toàn. Nhưng phần thân và boong tàu vẫn còn nguyên”, Shinil Group tuyên bố.

Được đóng ở St Petersburg và hạ thủy tháng 8.1883, Dmitrii Donskoii là mẫu tàu tuần dương bọc thép chuyên đi cướp các tàu thương mại. Tàu chủ yếu hoạt động ở Địa Trung Hải và vùng Viễn Đông.

Tàu tham gia vào cuộc chiến với hải quân Nhật là một trong số hàng loạt các tàu chiến Nga bị thiệt hại trong giai đoạn đầu cuộc chiến Nga-Nhật năm 1904-1905.

Tháng 5.1905, Dmitrii Donskoii khởi hành với nhiệm vụ bảo vệ tàu vận tải và đụng độ với tàu chiến Nhật. Dmitrii Donskoii thoát được vòng vây và tìm cách trở về cảng Vladivostok.

Ước tính 60 trong tổng số 591 thành viên thủy thủ đoàn thiệt mạng và 120 người bị thương. Thuyền trưởng Lebedev đưa tàu đến vùng biển ngoài khơi đảo Ulleungdo và ra lệnh cho các thủy thủ lên bờ, đánh đắm con tàu để nó không rơi vào tay quân Nhật.

Chuyện tàu chiến Nga chở kho báu 133 tỷ USD "cố tình đắm" ngoài khơi HQ - 2

Tên tàu được khắc bằng ký tự Cyrillic.

Đa số các thủy thủ sau đó bị Nhật bắt làm tù binh. Thuyền trưởng Lebedev qua đời vì bị thương nặng.

Có nguồn tin nói tàu Dmitrii Donskoii chở theo kho báu khổng lồ để hạm đội Nga sử dụng làm chi phí phục vụ cuộc chiến. Tình hình loạn lạc ở Nga sau này khiến cho người ta quên mất vị trí tàu đắm và kho báu khổng lồ.

Công ty Shinil Group nói sẽ trục vớt tàu trong giai đoạn tháng 10 đến tháng 11. Họ đạt được thỏa thuận với chính phủ Nga về việc chia đôi kho báu trên tàu.

10% số vàng mà Shinil Group tìm thấy sẽ được quyên góp cho hoạt động thúc đẩy du lịch trên đảo Ulleungdo, bao gồm kế hoạch xây dựng bảo tàng cho tàu Dmitrii Donskoii.

Một phần kho báu cũng được dùng để thúc đẩy hoạt động phát triển kinh tế đông bắc á, bao gồm tuyến đường sắt nối Nga và Hàn Quốc qua Triều Tiên. 

Kho báu 17 tỷ USD ẩn dưới đáy biển Caribe suốt 300 năm

Kho báu khổng lồ trị giá lên tới 17 tỷ USD dưới đáy biển Caribe được phát hiện bởi robot tự hành, trong khi những tranh...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Bí ẩn lịch sử thế giới
Báo lỗi nội dung