Cậu bé hàng rong Campuchia biết 16 ngôn ngữ sắp lần đầu xuất ngoại

Thứ Tư, ngày 28/11/2018 18:00 PM (GMT+7)

Thuch Salik mặc quần jean và áo sơ mi trắng cùng mẹ đến thủ đô Pnom Penh, Campuchia, để làm hộ chiếu đến Trung Quốc và nhận được nhiều sự chú ý.

Cậu bé hàng rong Campuchia biết 16 ngôn ngữ sắp lần đầu xuất ngoại - 1

Salik cùng mẹ và em trai đến thủ đô Phnom Penh để làm hộ chiếu cho chuyến đi Trung Quốc sắp tới.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), ngồi gần một hồ bơi ở ngoại ô Phnom Penh, Salik, 14 tuổi, được nhiều người đi đường nhận ra là cậu bé bán hàng rong nổi tiếng biết 16 ngôn ngữ.

Nhiều người xin chụp hình cùng Salik, những người khác thì đến trò chuyện với cậu bé bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Đám đông truyền tai nhau: “Nó là thằng bé biết 15 ngôn ngữ đấy”.

Cùng với tiếng bản địa Khmer, Salik nói được tổng cộng 16 ngôn ngữ. Cậu bé trở nên nổi tiếng hồi tháng này, sau khi một du khác Malaysia đăng video trên mạng xã hội.

Trong video Salik nói nhiều ngôn ngữ với nữ du khách này, thuyết phục cô mua đồ lưu niệm ở ngôi đền Angkor, gần Siem Reap, nơi cậu bé sinh sống.

Salik và mẹ và em trai hiện đã có mặt ở Phnom Penh để làm hộ chiếu, chuẩn bị cho chuyến xuất ngoại đầu tiên, nhiều khả năng là đến Trung Quốc.

Trả lời trên SCMP, Salik nói: “Cháu không hề biết mình bị cô ấy quay video. Cháu thấy cô ấy đi dạo quanh ngôi đền Ta Prohm nên mời cô ấy mua đồ lưu niệm”.

Cậu bé hàng rong Campuchia biết 16 ngôn ngữ sắp lần đầu xuất ngoại - 2

Salik muốn được bồi dưỡng thêm tiếng Trung, tiếng Anh, và tiếng Thái để trở thành hướng dẫn viên du lịch.

“Ban đầu cô ấy nói chuyện với cháu bằng tiếng Thái, sau đó là tiếng Trung Quốc, Tây Ban Nha, tiếng Đức và tiếng Anh”, Salik nói thêm.

“Mãi sau này có một tài xế tuk tuk nói rằng cháu đã nổi tiếng, video về cháu xuất hiện ở khắp nơi. Đến lúc đó cháu mới xem lại đoạn video về mình”.

Người Trung Quốc tỏ ra đặc biệt quan tâm đến cậu bé biết 16 ngôn ngữ. Các du khách Trung Quốc không ngừng tìm đến cậu bé để mua đồ lưu niệm.

Giờ đây Salik cùng mẹ được mời đến Trung Quốc tham dự một chương trình truyền hình. Chi tiết chuyến đi vẫn đang được đàm phán, vì Salik muốn đưa cả bố và em trai cùng đi.

Quan trọng hơn, một doanh nhân Campuchia giấu tên sẵn sàng đóng tiền học phí cho Salik cùng em trai, và thậm chí muốn đưa cả hai em đến sống ở Phnom Penh. Đây được coi là cơ hội để gia đình Salik có thể thoát khỏi đói nghèo.

Người mẹ Mann Vanna, 35 tuổi, nói rất bất ngờ khi con mình trở nên nổi tiếng. “Tôi rất tự hào về thằng bé. Tôi không nhận ra con mình biết 15 ngoại ngữ. Khi nó 7-8 tuổi, tôi từng cho nó đi học tiếng Anh, nhưng mọi chuyện chỉ dừng lại có vậy vì gia đình không có nhiều tiền”.

Video Thuch Salik nói chuyện với du khách bằng 10 thứ tiếng

Mann nói gia đình vài năm trước chuyển đến nơi có nhiều khách du lịch với hi vọng kiếm tiền. “Chúng tôi vay tiền mua đất, xây nhà nhưng tiền kiếm được không đủ trả nợ”.

Mann nói khoản nợ giờ đây đã lên tới 50.000 USD, khiến gia đình không thể chu cấp cho hai cậu bé đi học. “Chúng tôi nợ 30.000 USD vay nóng và 20.000 USD của ngân hàng. Số tiền phải trả mỗi tháng đã lên tới cả ngàn USD”.

Gia đình Salik còn có một anh trai 16 tuổi, với mong ước trở thành kiến trúc sư. “Nhưng chúng tôi rất nghèo nên không biết làm cách nào để giúp thằng bé theo đuổi ước mơ”, Mann nói.

Salik có lẽ là người may mắn nhất, bởi cậu đang có tương lai tươi sáng hơn, nếu như thực sự có cơ hội được đi học.

“Ước mơ của cháu là trở thành hướng dẫn viên du lịch. Đó là lý do cháu muốn tập trung vào học tiếng Anh, tiếng Thái và tiếng Trung Quốc”.

Cậu bé hàng rong Campuchia biết 16 ngôn ngữ “đổi đời” sau khi lên mạng

Tại quần thể đền Angkor ở Campuchia, một cậu bé bán hàng lưu niệm đang trở nên nổi tiếng khắp mạng xã hội vì có khả...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Campuchia
Báo lỗi nội dung