Trung Quốc viện trợ quân sự hơn 100 triệu USD cho Campuchia

Thứ Tư, ngày 20/06/2018 09:30 AM (GMT+7)

Trung Quốc cam kết viện trợ quân sự hơn 100 triệu USD cho Campuchia, nhằm thúc đẩy quan hệ với quốc gia Đông Nam Á và khẳng định chiến lược đầu tư lâu dài vào quốc gia này.

Trung Quốc viện trợ quân sự hơn 100 triệu USD cho Campuchia - 1

Xe tăng và xe bọc thép Campuchia trong cuộc tập trận với Trung Quốc.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), cam kết này được đưa ra trong chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (Wei Fenghe) đến Campuchia.

Hai bên cũng đồng ý tăng cường hoạt động hợp tác quân sự, bao gồm các cuộc tập trận chung trong tương lai và chuyến thăm cảng hải quân Trung Quốc vào năm tới.

Ông Ngụy đến Campuchia vào ngày 17.6 và sẽ rời quốc gia Đông Nam Á này trong ngày hôm nay (20.6). Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đã có cuộc gặp với Thủ tướng Campuchia Hun Sen vào ngày 18.6 ở thủ đô Phnom Penh.

Trong chuyến thăm, quan chức Campuchia đề nghị Trung Quốc cung cấp trang bị chiến thuật, thiết bị và máy móc cần thiết để xây dựng bãi tập bắn đạn thật cho binh sĩ.

Đảng Nhân dân của ông Hun Sen dự kiến sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử vào ngày 29.7 tới, sau khi đối thủ chính là Đảng Cứu Quốc Campuchia bị giải thể vào năm ngoái.

Vì vấn đề này, Mỹ và châu Âu tuyên bố không ủng hộ bầu cử ở Campuchia. Nga sẽ cung cấp thiết bị giám bầu cử trong khi Trung Quốc và Nhật Bản cung cấp hòm bỏ phiếu và giúp trang trí nơi bỏ phiếu.

Đáp trả lại, ông Hun Sen cáo buộc Mỹ ủng hộ đảng phái đối lập nhằm lật đổ chính quyền Campuchia.

Trung Quốc viện trợ quân sự hơn 100 triệu USD cho Campuchia - 2

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (phải) trao đổi với người đồng cấp Campuchia.

Carl Thayer, giáo sư tại Đại học New South Wales nói việc Bắc Kinh hỗ trợ quân sự cho Phnom Penh không trực tiếp liên quan đến cuộc bầu cử. Nhưng điều này cho thấy Campuchia phụ thuộc vào Trung Quốc nhiều hơn là các quốc gia khác.

“Trong bối cảnh quan hệ với châu Âu, Úc và Mỹ bị gián đoạn, Campuchia không còn nhiều lựa chọn”, ông Thayer nhận định.

Trong chuyến thăm của ông Ngụy, hai nước đồng ý tổ chức cuộc tập trận chung “Rồng Vàng” vào năm 2019. Trước đó, Campuchia đã hủy tập trận quân sự với Mỹ vào tháng 1 và Úc vào tháng 3 năm ngoái.

Zhang Jie, chuyên gia Đông Nam Á tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc nhận định, việc tăng cường viện trợ quân sự cho thấy Bắc Kinh muốn đảm bảo cho những kế hoạch đầu tư lâu dài của mình ở Campuchia.

“Sáng kiến Vành đai, Con đường là dự án đầy tham vọng của Trung Quốc và Bắc Kinh muốn dự án này không bị gián đoạn ở Campuchia”, ông Zhang nói. Campuchia là một trong những nước đóng vai trò quan trọng trong Sáng kiến Vành đai, Con đường mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động.

Được Trung Quốc bơm tiền, Campuchia mất gì?

Để có được sự ủng hộ của Campuchia về vấn đề Biển Đông, Trung Quốc đã phải tiêu tốn một số tiền không nhỏ.

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung