Cảnh sát Pháp ép phụ nữ cởi áo tắm Hồi giáo trên bãi biển

Thứ Tư, ngày 24/08/2016 16:14 PM (GMT+7)

Lệnh cấm burkini (trang phục tắm của người Hồi giáo) có nguy cơ biến thành trò hề khi cảnh sát trang bị bình xịt hơi cay và dùi cui xuất hiện trên các bãi biển.

Cảnh sát Pháp ép phụ nữ cởi áo tắm Hồi giáo trên bãi biển - 1

4 cảnh sát tiếp cận người phụ nữ Hồi giáo đang tắm nắng trên bãi biển.

Theo Daily Mail, 4 cảnh sát tiến đến một người phụ nữ trung niên đang tắm nắng trên bãi biển Promenade des Anglais ở Nice, gần nơi xảy ra vụ xe tải lao vào đám đông ăn mừng Quốc khánh tháng trước và yêu cầu bỏ khăn choàng màu xanh ra. Người phụ nữ được cho là nhận cảnh báo từ cảnh sát về trang phục trên bãi biển trong khi một sĩ quan ngồi xuống ghi vé phạt.

Một phụ nữ người Hồi giáo khác cũng được yêu cầu rời khỏi bãi biển ở Cannes và bị phạt chỉ vì đội chiếc khăn trùm đầu. Ba cảnh sát cầm bình xịt hơi cay tiến đến người phụ nữ 34 tuổi và nói cô đã vi phạm quy tắc mới, cấm các trang phục bơi che kín toàn bộ cơ thể.

Người phụ nữ cho rằng, cảnh sát chỉ đơn giản là muốn làm nhục cô trước các con và thành viên khác trong gia đình vì cô thậm chí còn không mặc burkini.

Cảnh sát Pháp ép phụ nữ cởi áo tắm Hồi giáo trên bãi biển - 2

Người phụ nữ 34 tuổi được yêu cầu cởi bỏ trang phục burkini.

Đây là diễn biến mới nhất sau hàng loạt những vụ cảnh sát phạt các phụ nữ trên bãi biển với lý do mặc burkini.

"Tôi đang ngồi trên bãi biển cùng gia đình", người phụ nữ tên Siam, 34 tuổi, cho biết. "Tôi chỉ quấn một cái khăn trùm đầu thông thường và không có ý định bơi". Siam cảm thấy thoải mái khi mặc trang phục như vậy, tránh ánh nắng gay gắt của buổi chiều.

Nhưng điều mà cô không ngờ tới là Nice đã trở thành địa điểm nghỉ mát mới nhất ở Pháp ban hành lệnh cấm burkini. Giới chức thành phố Nice mô tả burkini là loại trang phục mang tính khiêu khích.

Sự việc xảy ra đã thu hút sự chú ý của những người xung quanh. Mọi người chỉ trích Siam, nói rằng cô không được chào đón ở Pháp và “nên về nhà”. Siam chấp nhận đóng tiền phạt và tỏ ra bức xúc: “Ngày hôm nay chúng tôi không được tới bãi biển. Ngày mai sẽ là các con phố? Liệu chúng tôi sẽ bị cấm không được thể hiện tín ngưỡng tôn giáo của mình?”.

Cảnh sát Pháp ép phụ nữ cởi áo tắm Hồi giáo trên bãi biển - 3

Nhóm các phụ nữ mặc trang phục burkini bị phạt 38 euro.

Thị trưởng thành phố Cannes, David Lisnard – người ban hành lệnh cấm burkini, bảo vệ hành động của cảnh sát.

“Các trang phục tắm thể hiện tín ngưỡng tôn giáo không được chào đón ở thời điểm Pháp đang là mục tiêu tấn công của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Trang phục như vậy có thể bị nghi liên quan đến khủng bố và gây kích động mọi người, đe dọa đến trật tự công cộng”.

Tuy vậy, một số người khác cho rằng lệnh cấm là không công bằng. Lệnh cấm burkini ở Pháp, ban hành bởi tòa án ở Nice bị lên án bởi hai nhóm nhân quyền. Họ cho rằng lệnh cấm chỉ nhằm gây hận thù, chống lại nhóm nhỏ các bà mẹ người Hồi giáo.

Nhưng các thẩm phán nói lệnh cấm ở khu nghỉ mát Villeneuve-Loubet là “cần thiết, phù hợp và tương xứng”.

Theo Đăng Nguyễn - DM (Dân Việt)

sự kiện Khủng bố bằng xe tải ở Pháp