Căng thẳng Trung Quốc-Úc: 116 nước ủng hộ điều tra độc lập đại dịch Covid-19

Thứ Hai, ngày 18/05/2020 15:00 PM (GMT+7)

Một liên minh nhiều quốc gia ủng hộ lời kêu gọi của Úc về một cuộc điều tra độc lập nguồn gốc của dịch Covid-19 - động thái châm ngòi cho những căng thẳng gần đây giữa Úc và Trung Quốc.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 09:17 05/08/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Tờ SBS hôm 18/5 đưa tin, nhóm gồm 54 quốc gia châu Phi vừa gia nhập cùng nhóm 62 quốc gia hậu thuẫn lời kêu gọi điều tra độc lập về đại dịch Covid-19 của Úc. Trong số 116 quốc gia này, có nhiều cường quốc như Nga, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada...

Dự thảo nghị quyết điều tra kêu gọi đánh giá khách quan, độc lập và toàn diện về phản ứng quốc tế với đại dịch Covid-19. Theo SBS, điều tra Covid-19 không đề cập đến Trung Quốc nhưng việc Canberra đưa ra lời kêu gọi đã chọc giận Bắc Kinh. Trung Quốc vừa đe dọa áp thuế lớn với lúa mạch và ngừng nhập khẩu thịt bò từ 4 nhà cung cấp của Úc.

Dự thảo nghị quyết điều tra sẽ được đưa ra trong kỳ họp Đại hội đồng y tế thế giới (WHA) để lấy biểu quyết vào ngày 19/5. Kỳ họp của WHA, tổ chức mỗi năm một lần ở Geneva, Thụy Sĩ, là sự kiện với sự góp mặt của 194 bộ trưởng y tế các nước thành viên thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Năm nay, kỳ họp sẽ được tổ chức trực tuyến và Bộ trưởng Y tế Greg Hunt sẽ đại diện cho Úc nêu ra ý kiến.

Bộ trưởng Nông nghiệp Úc, David Littleproud, cho biết cuộc điều tra là để rút ra những điều thế giới có thể học được sau đại dịch tàn khốc.

"Điều tra Covid-19 là hành động có trách nhiệm với hơn 300.000 người đã mất mạng vì dịch bệnh này trên khắp thế giới", ông Littleproud chia sẻ với ABC hôm 18/5.

Bộ trưởng Nông nghiệp Úc còn cho biết người đồng cấp Trung Quốc nói sẽ không thảo luận các vấn đề thương mại giữa 2 nước trong tương lai gần.

Trong khi đó, ông Simon Birmingham, bộ trưởng Thương mại Úc, cũng không nhận được phản hồi từ người đồng cấp phía Trung Quốc.

Úc không loại trừ khả năng kiện Trung Quốc với Tổ chức thương mại thế giới (WTO) vì lời đe dọa áp thuế 80% với lúa mạch của Úc.

Ông Littleproud cho biết sẽ tiếp tục kiện Trung Quốc về việc bán phá giá sản phẩm. "Chúng tôi sẽ khởi kiện thay mặt cho những nhà xuất khẩu Úc. Nếu Trung Quốc cố tình không hiểu, chúng tôi cần một bên thứ 3 để phân xử", ông Littleproud nói.

Quan hệ giữa Úc và Trung Quốc trở nên căng thẳng thời gian qua khi Canberra nhiều lần kêu gọi điều tra về nguồn gốc của đại dịch Covid-19. Động thái của Úc được đưa ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích kịch liệt về cách xử lý dịch bệnh của Trung Quốc.

Mặc dù Úc khẳng định việc điều tra về Covid-19 chỉ nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe cộng đồng và phục vụ khoa học, song Trung Quốc cho rằng, hành động của Úc là “chiêu trò chính trị” và “mánh khóe nhỏ mọn”.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/cang-thang-trung-quoc-uc-116-nuoc-ung-ho-dieu-tra-doc-lap-dai-dich-covid-19-50...

Giữa kháng thể ”100% diệt Covid-19” và vaccine, dùng cái nào hơn?

Cả 2 đều dựa vào kháng thể để bảo vệ con người khỏi virus gây dịch Covid-19 nhưng cách thức hoạt động của chúng khác...

Theo Nguyễn Thái - SBS (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19