Cái kết cho tượng Quan Vũ khổng lồ ở Trung Quốc

Thứ Bảy, ngày 04/09/2021 15:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Bức tượng Quan Vũ khổng lồ gây tranh cãi ở Trung Quốc đang được tháo dỡ để chuyển đến “nơi ở” mới, sau khi Bắc Kinh coi việc xây tượng là vô ích, gây lãng phí.

Cái kết cho tượng Quan Vũ khổng lồ ở Trung Quốc - 1

Tượng Quan Vũ ở thành phố Kinh Châu, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Các công nhân ở Kinh Châu, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, đang tháo dỡ tượng Quan Vũ cao 58 mét. Theo những hình ảnh mới nhất do truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đăng tải, phần đầu của bức tượng đã được dỡ khỏi thân.

Tập đoàn Đầu tư và Phát triển Du lịch Kinh Châu thuộc sở hữu nhà nước, bắt đầu di dời bức tượng đến nơi khác, cách xa khoảng 8km.

Chi phí để xây tượng Quan Vũ ước tính vào khoảng 26,3 triệu USD (gần 600 tỉ đồng). Quan Vũ là tướng nhà Thục Hán ở thời Tam Quốc (220-280) trong lịch sử Trung Quốc, sau này được coi là Võ Thánh.

Ước tính Tập đoàn Đầu tư và Phát triển Du lịch Kinh Châu sẽ mất thêm 23,9 triệu USD để di dời bức tượng ra một khu du lịch ở ngoại ô thành phố.

Cái kết cho tượng Quan Vũ khổng lồ ở Trung Quốc - 2

Tượng Quan Vũ bắt đầu được tháo dỡ.

Được mệnh danh là tượng đồng Quan Vũ lớn nhất thế giới, Tập đoàn Đầu tư và Phát triển Du lịch Kinh Châu mong muốn đưa bức tượng vào Sách Kỷ lục Guinness. Nhưng bức tượng trở thành chủ đề tranh cãi của người dân địa phương, cũng như bị chính quyền trung ương ở Bắc Kinh chỉ trích.

Quan Vũ là nhân vật quan trọng trong lịch sử Kinh Châu, là trung tâm thúc đẩy du lịch của thành phố. Tuy nhiên, bức tượng đồng khổng lồ, nằm trong khuôn viên bảo tàng rộng 8.000m2, được coi là dự án lãng phí.

Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị-Nông thôn Trung Quốc chỉ trích việc xây tượng đã “hủy hoại đặc điểm và văn hóa lịch sử của Kinh Châu”, ra quyết định dỡ bỏ bức tượng vào tháng 9 năm ngoái.

Chính quyền thành phố Kinh Châu sau đó can thiệp, dẫn đến việc tượng Quan Vũ được phép chuyển đến nơi khác.

Bức tượng hiện được đặt ở nơi có quy định cấm xây các công trình cao hơn 24 mét. Trong khi đó, giới chức thành phố cho rằng, việc xây tượng không bị ràng buộc bởi giới hạn chiều cao.

Nguồn: http://danviet.vn/cai-ket-cho-tuong-quan-vu-khong-lo-o-trung-quoc-5020214914592481.htm

TQ: Thứ tìm thấy dưới giếng cổ giải mã bí mật Tôn Quyền quyết giết chết Quan Vũ

Tại một công trường xây dựng ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, các nhà khảo cổ phát hiện nhiều manh mối trong chiếc giếng...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Võ Thánh Quan Vũ
Báo lỗi nội dung