Cách Mỹ đề phòng Nga tịch thu xe tăng Abrams trên chiến trường ở Ukraine

Xe bọc thép cứu hộ chuyên dụng M88 Hercules sẽ được Mỹ gửi tới Ukraine với nhiệm vụ giữ bí mật xe tăng Abrams, ngăn quân đội Nga tìm cách tịch thu mẫu xe tăng chủ lực hạng nặng này.

Cách Mỹ đề phòng Nga tịch thu xe tăng Abrams trên chiến trường ở Ukraine - 1

Xe bọc thép cứu hộ hạng nặng M88 chuyên được sử dụng để kéo xe tăng Abrams.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tháng trước thông báo sẽ gửi tới Ukraine 31 xe tăng chủ lực M1A2 Abrams uy lực, tương đương quân số của một tiểu đoàn xe tăng.

Nhưng có một phương tiện khác mà Mỹ cung cấp không được nhắc tới trong gói hỗ trợ vũ khí, đó là xe bọc thép phục hồi chuyên dụng M88 Hercules - mẫu xe cứu hộ trên chiến trường chủ lực của quân đội Mỹ hiện nay, theo Popular Mechanic.

Lần đầu xuất hiện vào những năm 1960, xe bọc thép cứu hộ M88 Hercules đã nhiều lần được nâng cấp trong 50 năm qua. 8 xe bọc thép M88 mà Mỹ cung cấp cho Ukraine không chỉ giúp đảm bảo xe tăng Abrams có thể duy trì năng lực chiến đấu, mà còn giúp tránh nguy cơ Nga có thể tịch thu những chiếc Abrams.

Sự xuất hiện của xe tăng vào đầu thế kỷ 20 đã làm thay đổi phương thức tác chiến trên bộ. Giống như các phương tiện di chuyển khác, xe tăng cũng có thể hư hỏng, bị đối phương gây hư hại và cần phải kéo về sửa chữa. 

Sự ra đời của mẫu xe cứu hộ chủ lực

Cách Mỹ đề phòng Nga tịch thu xe tăng Abrams trên chiến trường ở Ukraine - 2

Để tháo rời động cơ xe tăng Abrams, Mỹ cần tới xe bọc thép cứu hộ M88.

Năm 1961, quân đội Mỹ đưa mẫu xe bọc thép cứu hộ và phục hồi M88 Hercules vào môi trường chiến đấu. Phương tiện này hỗ trợ xe tăng vượt địa hình khó, dựng lại xe tăng bị lật và quan trọng hơn cả là đưa các xe tăng bị hư hại rời khỏi tiền tuyến.

Xe bọc thép M88 bao gồm khung chữ A và lưỡi ủi cho phép đào sâu và neo chính nó trong khi kéo những chiếc xe tăng gặp sự cố.

Khung chữ A cho phép xe bọc thép M88 nâng tháp pháo xe tăng và động cơ để phục vụ hoặc sửa chữa. Mẫu xe bọc thép này có kíp vận hành gồm 4 người, được trang bị súng máy hạng nặng 12 ly 7 để đối phó với bộ binh đối phương.

Cách Mỹ đề phòng Nga tịch thu xe tăng Abrams trên chiến trường ở Ukraine - 3

Mẫu xe này cũng có thể được dùng để kéo xe bọc thép chờ quân hoặc xe chỉ huy.

Quân đội Mỹ nâng cấp xe cứu hộ M88 lên phiên bản M88A1, với khả năng kéo xe tăng nặng 56 tấn và nâng các vật thể nặng tối đa 25 tấn.

Trong giai đoạn những năm 1980 và 1990, quân đội Mỹ nhận ra vấn đề các xe tăng M1 Abrams ngày càng nặng hơn, lên tới 73,6 tấn.

Sử dụng hai xe cứu hộ M88A1 để kéo 1 xe tăng Abrams là không hiệu quả nên phiên bản M88A2 ra đời, tăng sức kéo lên 80 tấn và sức nâng tối đa 35 tấn. Kể từ đó, các xe bọc thép M88A2 trở thành xe cứu hộ hạng nặng.

Bảo vệ bí mật xe tăng Abrams

Cách Mỹ đề phòng Nga tịch thu xe tăng Abrams trên chiến trường ở Ukraine - 4

Bên cạnh 31 xe tăng Abrams được Mỹ cam kết gửi tới Ukraine, Washington cũng cung cấp 8 xe bọc thép cứu hộ M88A2.

Mỹ sẽ gửi tới Ukraine 8 xe cứu hộ M88A2 cùng 31 xe tăng M1A2 Abrams. Lý do là vì chỉ có mẫu xe cứu hộ này mới kéo được xe tăng Abrams một cách hiệu quả. Một lý do khác là Mỹ rõ ràng luôn lo ngại khả năng Nga tịch thu những chiếc Abrams hoặc khiến những xe tăng này vĩnh viễn nằm lại ở chiến trường với nguy cơ rò rỉ bí mật quân sự, theo trang mạng Popular Mechanic.

M1A2 Abrams là mẫu xe tăng duy nhất trên thế giới hiện nay được bọc giáp chứa uranium nghèo, cũng như khả năng bắn đạn chứa uranium nghèo để tăng khả năng xuyên giáp. Đây là các đặc tính kỹ thuật mà xe tăng Nga không có.

Nếu xe tăng Abrams bị quân đội Nga gây hư hại, Lầu Năm Góc muốn đảm bảo rằng có sẵn các phương tiện để cứu hộ càng sớm càng tốt.

Có thể nói, xe bọc thép cứu hộ M88 Hercules dù không thường được nhắc tên, nhưng cực kỳ cần thiết cho đối với quân đội Mỹ và trong tương lai là các đơn vị xe tăng Ukraine, báo Mỹ kết luận.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/cach-my-ngan-nga-tich-thu-xe-tang-abrams-tren-chien-truong-o-ukraine...

Xe tăng Abrams của Mỹ gây khó khăn hơn là tăng năng lực chiến đấu cho Ukraine?

Yêu cầu bảo trì và hậu cần ở mức cao là hai lý do chính khiến các xe tăng chủ lực Abrams khó có thể làm nên sự khác biệt ở Ukraine, theo báo Anh Financial Times (FT).

Chia sẻ
Theo MINH AN - Popular Mechanic (Nông thôn Việt)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung