Dân mạng TQ kêu gọi Nhật Bản cảnh giác dịch Covid-19, bày cách giúp người Nhật tự bảo vệ

Thứ Năm, ngày 20/02/2020 06:00 AM (GMT+7)

Trong khi Bộ Y tế Nhật Bản xác nhận thêm 79 ca nhiễm virus Corona (Covid-19) ở tàu Diamond Princess, nâng tổng số người nhiễm trên tàu lên 621 người, dân mạng Trung Quốc đã ra sức kêu gọi người dân Nhật Bản không được lơ là cảnh giác và phải “tự cứu lấy mình”.

Dân mạng TQ kêu gọi Nhật Bản cảnh giác dịch Covid-19, bày cách giúp người Nhật tự bảo vệ - 1

Người dân Nhật Bản ra đường khi số người nhiễm virus Corona tại nước này đang ngày càng tăng (ảnh: Reddit)

Ngày 19.2, hashtag “Covid-19 bùng phát tại Nhật Bản” đã đứng đầu nhiều trang mạng xã hội tại Trung Quốc với hơn 1,05 tỷ lượt sử dụng.

“Làm ơn tích trữ khẩu trang cho chính mình và hãy áp dụng các biện pháp mạnh tay hơn để ngăn chặn virus Corona” là nội dung bình luận chủ yếu của người dùng mạng xã hội Trung Quốc muốn nhắn nhủ tới người dân tại Nhật Bản.

Nhiều người Trung Quốc cho rằng, Nhật Bản có thể trở thành “ổ dịch” mới của thế giới khi hơn 600 người trên tàu Diamond Princess cập cảng tại nước này bị xác nhận nhiễm virus Corona.

Sự gia tăng những ca nhiễm virus Corona tại Nhật Bản đã thu hút sự chú ý và lo ngại của người dân Trung Quốc không chỉ bởi gần cận về mặt địa lý, một số người Trung Quốc còn cho rằng, đất nước mặt trời mọc đã chủ quan trong việc cách ly và xét nghiệm các trường hợp nhiễm virus trên tàu Diamond Princess.

Lo lắng việc Nhật Bản trở thành một “Vũ Hán thứ hai”, nhiều dân mạng Trung Quốc đã kêu gọi chính phủ Nhật Bản phải áp dụng các biện pháp mạnh mẽ hơn nữa để ngăn chặn virus lây lan và đặc biệt là không được chủ quan.

Nhiều người dùng mạng xã hội Trung Quốc đã sốc khi biết thông tin Nhật Bản đã không cấm việc tổ chức lễ hội khỏa thân, thu hút khoảng 10.000 người đàn ông nước này tham gia vào hôm 15.2.

Chưa dừng lại ở đó, Kumamoto và Kitakyushu, 2 thành phố lớn của Nhật Bản trên đảo Kyushu, vẫn cho phép tổ chức các cuộc thi chạy vào Chủ nhật (hôm 16/2 và 21/2) với hàng nghìn người tham gia.

Dân mạng TQ kêu gọi Nhật Bản cảnh giác dịch Covid-19, bày cách giúp người Nhật tự bảo vệ - 2

Xe cứu thương làm việc tại Nhật Bản (ảnh: Reuters)

Ngày 18.2, cảnh sát tỉnh Hyogo hôm qua cho biết, họ đang điều tra một vụ trộm cắp 6.000 chiếc khẩu trang trị giá 40.000 yên (364 USD) được trữ tại Bệnh viện Chữ Thập Đỏ thành phố Kobe, thủ phủ tỉnh Hyogo.

Nhiều người Trung Quốc đăng trên các trang mạng xã hội Weibo, Sina, Baidu:

“Nếu không xử lý đúng cách, bệnh dịch sẽ mau chóng trở nên mất kiểm soát. Người Nhật Bản xin hãy tự chăm sóc mình và tích trữ khẩu trang”.

“Sự chủ quan có thể khiến dịch bệnh lây lan diện rộng. Chúng ta đều biết tình hình đang rất phức tạp ở Vũ Hán. Không ai muốn tình trạng đó xảy ra thêm một lần nữa."Trả lời phỏng vấn của tờ Globaltimes, một người Nhật Bản cho hay:

“Đa số người Nhật thích dùng khẩu trang vào mùa đông và đặc biệt là đang có dịch bệnh nên khẩu trang thậm chí được mua nhiều hơn mức cần thiết. Nhiều nguồn khẩu trang được nhập khẩu từ Trung Quốc đều đã không còn”.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/dan-mang-tq-keu-goi-nhat-ban-canh-giac-dich-covid-19-bay-cach-giup-ng...

TQ: Bị Covid-19 ”dồn đến đường cùng”, tội phạm nguy hiểm trốn nã 20 năm phải ra đầu thú

Một tội phạm đặc biệt nguy hiểm đã vượt ngục và trốn truy nã suốt 20 năm tại tỉnh Quý Châu, Trung Quốc, mới đây...

Theo Vương Nam – Globaltimes (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19