Bộ trưởng Singapore nói vai trò của phương Tây dẫn tới xung đột ở Ukraine

Phương Tây không hoàn toàn vô can và không phải là không có vai trò dẫn tới tình hình xung đột đang diễn ra hiện nay ở Ukraine, một Bộ trưởng Singapore nói.

Bộ trưởng Singapore nói vai trò của phương Tây dẫn tới xung đột ở Ukraine - 1

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Singapore K. Shanmugam phát biểu về cuộc xung đột ở Ukraine hôm 8/3.

Trong một bài phát biểu về tác động cuộc xung đột ở Ukraine đối với khu vực Đông Nam Á, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Singapore K. Shanmugam nhấn mạnh rằng bối cảnh của cuộc xung đột phức tạp hơn nhiều so với những gì truyền thông mô tả, theo SCMP.

Trong bối cảnh xung đột phức tạp, bộ trưởng Singapore nói điều quan trọng là “hãy nhìn xa hơn để hiểu được sự thật”.

Ông Shanmugam từng là Ngoại trưởng Singapore giai đoạn năm 2011 - 2015, khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Bộ trưởng Nội vụ Singapore nói Nga có vai trò chính quyết định xung đột ở Ukraine, nhưng điều đó không phản ánh tất cả vấn đề.

"Phương Tây cũng không phải là không có trách nhiệm về cách khiến cuộc xung đột nổ ra", ông Shanmugam nói trong bài phát biểu bế mạc hội thảo kéo dài hai ngày do Viện ISEAS - Yusof Ishak của Singapore tổ chức.

Bộ trưởng Singapore nói về việc NATO từng cam kết sẽ không mở rộng liên minh khi Liên Xô sụp đổ năm 1990. Hồ sơ được giải mật cho thấy Ngoại trưởng Mỹ James Baker (giai đoạn 1989 - 1992) đã đưa ra đề xuất như vậy để xoa dịu những lo ngại của Nga về an ninh. 

Các chính quyền Mỹ sau này dường như đã thay đổi quan điểm, đánh dấu việc NATO không ngừng mở rộng vào các năm 1999 và 2004.

Ông Shanmugam cũng đưa ra quan điểm về thỏa thuận Minsk do Đức và Pháp đóng vai trò trung gian giai đoạn năm 2014 - 2015. Thỏa thuận giúp xung đột ở miền đông Ukranie tạm lắng dịu nhưng thực chất là nhằm kéo dài thời gian để Ukraine có thể chuẩn bị lực lượng, cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel từng tiết lộ.

"Nga rút ra được gì từ những tuyên bố này của các nhà lãnh đạo phương Tây. Nga cho rằng những bình luận này cho thấy phương Tây đã lừa dối,” ông Shanmugam nói.

"Phương Tây và NATO, theo quan điểm của tôi, không phải đứng ngoài cuộc hay không có vai trò gì trong tình hình hiện tại", Bộ trưởng Singapore nói. “Dù thế nào đi chăng nữa, Ukraine là nạn nhân, người dân Ukraine đang phải trả một cái giá đắt".

Nguồn: [Link nguồn]

Thủ lĩnh Wagner gửi ”yêu cầu duy nhất” tới Tổng thống Ukraine Zelensky

Từ nội thành Bakhmut, Yevgeny Prigozhin – thủ lĩnh lực lượng Wagner (Nga) – nói về bước tiếp theo của quân đội Nga.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - SCMP ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung