Bộ Thương mại Mỹ trừng phạt chủ sở hữu giàn khoan Hải Dương 981

Thứ Sáu, ngày 15/01/2021 08:03 AM (GMT+7)

Bộ Thương mại Mỹ ngày 14.1 thông báo đưa tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNOOC) vào danh sách đen vì những "hành động hiếu chiến" của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Bộ Thương mại Mỹ trừng phạt chủ sở hữu giàn khoan Hải Dương 981 - 1

Binh sĩ hải quân Trung Quốc.

"Các hành động liều lĩnh, hiếu chiến của Trung Quốc ở Biển Đông cũng như việc nước này thúc đẩy việc tìm kiếm tài sản trí tuệ, công nghệ nhạy cảm cho các nỗ lực quân sự hóa là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ và an ninh của cộng đồng quốc tế", Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết.

“CNOOC đóng vai kẻ bắt nạt cho Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) để đe dọa các nước láng giềng”, ông Ross nói thêm.

Bộ Thương mại Mỹ xác định, CNOOC đã nhiều lần quấy rối và đe dọa hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí ngoài khơi ở Biển Đông, với mục tiêu gây rủi ro chính trị cho các đối tác nước ngoài.

CNOOC là chủ sở hữu giàn khoan Hải Dương 981, từng xâm phạm vùng biển Việt Nam năm 2014.

Công ty S&P Dow Jones có trụ sở ở New York, thông báo sẽ xóa tên CNOOC khỏi danh sách giao dịch chứng khoán tại Mỹ “kể từ ngày 1.2”. Tuần trước, Bộ Tài Chính Mỹ thông báo sẽ thêm CNOOC vào danh sách trừng phạt nhằm đóng băng bất kỳ tài sản nào của CNOOC ở Mỹ và cấm các công ty Mỹ làm ăn với tập đoàn này.

Hồi tháng trước, CNOOC cũng nằm trong danh sách 4 công ty có mối liên hệ với quân đội Trung Quốc, bị Bộ Quốc phòng Mỹ đưa vào danh sách đen.

“Mỹ đứng về phía các quốc gia Đông Nam Á đang tìm cách bảo vệ các quyền và lợi ích chủ quyền của họ, phù hợp với luật pháp quốc tế, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói. “Chúng tôi sẽ tiếp tục hành động cho đến khi chúng tôi thấy Bắc Kinh chấm dứt các hành vi cưỡng bức ở Biển Đông."

Nguồn: http://danviet.vn/bo-thuong-mai-my-trung-phat-chu-so-huu-gian-khoan-hai-duong-981-50202115184321...

Nhóm tác chiến tàu sân bay Anh sẵn sàng cao độ, chuẩn bị đến Biển Đông

Hải quân Hoàng gia Anh thông báo nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đã sẵn sàng thực hiện sứ mệnh đầu tiên, nghĩa...

Theo Đăng Nguyễn - DW (Dân Việt)
sự kiện Quan hệ Mỹ - Trung Quốc