Bị tung đòn “ngoại giao 100.000 tấn”, Nga nhắc Mỹ bài học lịch sử

Thứ Sáu, ngày 26/04/2019 10:15 AM (GMT+7)

Đại sứ Mỹ tại Nga John Huntsman mới đây nhắc đến việc Wahington điều hai tàu sân bay đến Địa Trung Hải là lời cảnh báo đến Nga và Bộ Ngoại giao Nga đã đáp trả mạnh mẽ.

Bị tung đòn “ngoại giao 100.000 tấn”, Nga nhắc Mỹ bài học lịch sử - 1

Tàu sân bay USS John C. Stennis của hải quân Mỹ.

Theo Sputnik, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố đại sứ Hunstman nên học lại lịch sử trước khi phát ngôn. Đại sứ Huntsman cho rằng, đội tàu sân bay Mỹ đã tung đòn “ngoại giao 100.000 tấn” và rằng Nga đang “gây bất ổn trên khắp thế giới”.

“Tôi muốn nhắc ngài đại sứ rằng Nga, trải qua hàng trăm năm lịch sử, đã nhiều lần đối phó với các mối đe dọa như vậy… Có lẽ ngài đại sứ muốn Nga có thêm ngày lễ kỷ niệm? Thực sự là chúng tôi không hề mong như vậy”, bà Zakharova nói, ám chỉ Nga sắp kỷ niệm ngày Chiến thắng 9.5.

Bà Zakharova cũng nhấn mạnh rằng những lời đe dọa và cấm vận dường như đã trở thành “chuyện cơm bữa” trong phong cách ngoại giao của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Nga trước đó bình luận rằng đại sứ Huntsman dường như không thể làm được “những điều tốt đẹp hơn”, trong vai trò là đại sứ Mỹ tại Nga.

Moscow khẳng định Nga có năng lực để biến “đòn ngoại giao 100.000 tấn” của Mỹ trở thành phế liệu dưới biển sâu, nếu an ninh quốc gia bị đe dọa.

Hôm 23.4, đại sứ Huntsman nhắc đến việc Mỹ điều hai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln và USS John C. Stennis đến Địa Trung Hải. Đây là lần đầu tiên sau 3 năm, Mỹ mới duy trì hai tàu sân bay ở khu vực.

Đại sứ Huntsman cho rằng, Nga nên nhìn sức mạnh hai tàu sân bay, “để nếu muốn xây dựng quan hệ tốt đẹp với Mỹ thì Nga nên ngừng các hành động gây bất ổn trên toàn cầu”.

Mỹ mất 4 tuần mới đánh chìm được tàu sân bay của mình, TQ có đủ sức?

Quân đội Mỹ cách đây 14 năm từng đem tàu sân bay USS America với lượng giãn nước tối đa 83.000 tấn làm “bia tập bắn”,...

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)

sự kiện Vũ khí quân sự