Mỹ mất 4 tuần mới đánh chìm được tàu sân bay của mình, TQ có đủ sức?

Thứ Ba, ngày 26/03/2019 00:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Quân đội Mỹ cách đây 14 năm từng đem tàu sân bay USS America với lượng giãn nước tối đa 83.000 tấn làm “bia tập bắn”, nhưng phải mất 4 tuần sau, con tàu này mới bị đánh chìm hoàn toàn.

Mỹ mất 4 tuần mới đánh chìm được tàu sân bay của mình, TQ có đủ sức? - 1

USS America là tàu sân bay lớn nhất của Mỹ từng bị đánh chìm cho đến nay.

Theo National Interest, cuối năm ngoái, một Đô đốc Trung Quốc tuyên bố sốc khi nói Bắc Kinh sẵn sàng đánh chìm hai tàu sân bay Mỹ và gây thương vong cho 10.000 người.

Đô đốc này cho rằng, các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình chống hạm hiện đại của Trung Quốc đủ sức đánh chìm bất cứ tàu sân bay Mỹ nào.

“Những gì Mỹ lo sợ nhất là thương vong”, Đô đốc La Viện nói khi đó. Ông La cho rằng việc đánh chìm một sân bay Mỹ sẽ khiến 5.000 người thiệt mạng và con số này cần phải tăng gấp đôi, tức tiêu diệt cùng lúc hai hàng không mẫu hạm của Mỹ".

“Chúng ta sẽ thấy người Mỹ sợ hãi đến như thế nào”, Đô đốc La Viện nói. Theo tác giả David Axe, những bằng chứng trong quá khứ cho thấy việc đánh chìm một tàu sân bay cỡ lớn là điều không hề dễ dàng.

Lần cuối cùng tàu sân bay Mỹ bị đánh chìm là trong Thế chiến 2. 12 tàu sân bay Mỹ chìm sau các đợt không kích dữ đội và hải chiến với Nhật Bản.

Mỹ mất 4 tuần mới đánh chìm được tàu sân bay của mình, TQ có đủ sức? - 2

Bức ảnh hiếm hoi cho thấy tàu sân bay USS America chìm dần vào năm 2005.

USS Bismarck Sea là tàu sân bay Mỹ cuối cùng bị Nhật Bản đánh chìm vào tháng 2.1945. Kể từ đó, hàng không mẫu hạm của Mỹ đã gặp đủ loại tai nạn từ va đâm cho tới hỏa hoạn nhưng chưa bao giờ chìm.

Tác giả David Axe cho rằng, rất khó khuất phục một con tàu nổi dài hàng trăm mét như sân bay bóng đá, với kết cấu vững chắc làm từ thép.

Năm 2005, hải quân Mỹ quyết định đem tàu sân bay loại biên USS America ra làm bia tập bắn, nhằm mục đích đánh giá thiệt hại của các đợt tấn công nhằm vào tàu sân bay.

Để làm điều này, hải quân Mỹ đã tháo dỡ tất cả các hệ thống vũ khí trên tàu, kéo nó tới khu vực ngoài khơi Virginia.

Mỹ đã dùng tới mọi loại vũ khí từ tên lửa hành trình, ngư lôi cho tới bom để tấn công nhưng con tàu vẫn trụ vững sau 4 tuần. Cuối cùng, hải quân Mỹ phải cho người lên tàu cài thuốc nổ để chính thức đánh chìm con tàu sân bay có lượng giãn nước tối đa 83.000 tấn này.

Năm 2015, Iran từng dựng một tàu sân bay giả, mô phỏng hàng không mẫu hạm Mỹ và tấn công mục tiêu bằng mọi loại vũ khí. Con tàu giả khá nhỏ và mỏng manh hơn tàu sân bay Mỹ nhưng cũng không dễ dàng bị khuất phục, tác giả David Axe viết.

Mỹ mất 4 tuần mới đánh chìm được tàu sân bay của mình, TQ có đủ sức? - 3

Đô đốc Trung Quốc La Viện từng tuyên bố sốc về việc đánh chìm hai tàu sân bay Mỹ.

Ngày nay, việc đánh chìm một tàu sân bay hạt nhân có lượng giãn nước tới 100.000 tấn của Mỹ là điều không hề dễ dàng. Con tàu được hộ tống bởi một hạm đội bao gồm tàu chiến, tàu ngầm và bản thân con tàu cũng mang theo 50 máy bay.

Theo các chuyên gia, Trung Quốc có đủ năng lực đánh chìm tàu sân bay Mỹ, bằng tên lửa đạn đạo hoặc tàu ngầm hạt nhân.

Nhưng chuyên gia Robert Farley cho rằng, đây sẽ là một nhiệm vụ hết sức tốn kém và phức tạp, hay nguy hiểm hơn là một nhiệm vụ tự sát.

Bên cạnh đó, Mỹ có tới 10 tàu sân bay hạt nhân nên hoàn toàn có thể tập trung các nhóm tác chiến tàu sân bay khác đến khu vực đáp trả Trung Quốc.

“Nhìn chung, trước khi đánh chìm một tàu sân bay Mỹ, người tấn công sẽ phải đặt câu hỏi rằng, liệu điều này có đáng hay không?”, tác giả David Axe kết luận.

Cách TQ giáng đòn khủng khiếp vào tàu sân bay Mỹ gây tổn thất ”vạn người”?

11 tàu sân bay hạt nhân Mỹ hiện nay được coi là một biểu tượng quyền lực, nhưng gần đây một đô đốc của Trung Quốc...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - NI (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung