Bị ném đá đến chết vì "có 11 chồng"

Thứ Sáu, ngày 11/05/2018 13:00 PM (GMT+7)

Ngày 9-5, một người phụ nữ Somalia bị ném đá đến chết sau khi bị một tòa án do nhóm vũ trang Hồi giáo al-Shabab điều hành kết tội có nhiều chồng.

Theo tạp chí Newsweek, cô Shukri Abdullahi Warsame bị chôn sống đến cổ rồi bị ném đá đến chết. Các quan chức địa phương tiết lộ với cánh phóng viên rằng cô Shukri Abdullahi bị lôi đến tòa bởi một nhóm đàn ông. Được biết, những người đàn ông này đều khẳng định cô Warsame là vợ của họ.

Ông Mohamed Abu Usama, quan chức của nhóm al-Shabab tại khu vực Lower Shabelle, nói với hãng Reuters rằng: "Shukri Abdullahi và những người chồng, bao gồm cả người chồng hợp pháp, đều được đưa đến tòa. Những người đàn ông trên đều nói rằng cô ta là vợ của họ".

Theo luật Hồi giáo, phụ nữ chỉ được phép có một người chồng trong khi đàn ông có thể lấy đến 4 người vợ. Mặc dù luật cho phép li hôn nhưng điều này chỉ xảy ra nếu người chồng hoặc tòa án đồng ý. Vì vậy, cô Shukri Abdullahi liền bị kết án tử hình.

Bị ném đá đến chết vì "có 11 chồng" - 1

Nhóm vũ trang al-Shabab. Ảnh: AP

Theo một số chuyên gia, tình trạng bạo lực giới tính là một vấn đề nghiêm trọng khắp Somalia, đặc biệt là những khu vực do nhóm al-Shabab kiểm soát. Hiện nhóm quân sự này đang xung đột với chính phủ do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn ở Somalia và thường tiến hành các cuộc tấn công khủng bố ở thủ đô.

"Ngoài các khu vực do Chính phủ liên bang Somalia kiểm soát, phụ nữ Somalia đối mặt với nhiều nguy cơ tình dục và bạo lực giới tính từ nhóm al-Shabab. Tại những khu vực do nhóm này quản lý, các tay súng của chúng gây ra rất nhiều hành động bạo lực nhắm vào phụ nữ như cưỡng hiếp, cưỡng ép kết hôn, trừng phạt thể xác và sát hại" - trích báo cáo năm 2014 của tổ chức Giám sát Nhân quyền.

Bộ lạc cho phụ nữ “quan hệ” thoải mái, lấy bao nhiêu chồng cũng được

Sau khi kết hôn, các cô gái tại bộ lạc này có thể tự do chọn cho mình người chồng đẹp trai hơn chồng cũ.

Theo Bảo Hạnh (nld.com.vn)

sự kiện Thời sự thế giới