Bị hỏi về giới tính và tuổi, thủ tướng trẻ nhất thế giới đáp trả cứng cỏi

Nữ Thủ tướng trẻ nhất thế giới vừa có lần đầu tiên tới thăm chính thức New Zealand. Một trong những khoảnh khắc gây chú ý nhất trong cuộc gặp giữa lãnh đạo 2 bên là câu trả lời khi bị hỏi về tuổi và giới tính. 

Thủ tướng trẻ nhất thế giới Sanna Marin (phải) có chuyến thăm lần đầu tiên tới New Zealand ngày 30/11. Ảnh:  Luci Harrison

Thủ tướng trẻ nhất thế giới Sanna Marin (phải) có chuyến thăm lần đầu tiên tới New Zealand ngày 30/11. Ảnh:  Luci Harrison

Nữ Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã tiếp đón người đồng cấp Phần Lan Sanna Marin - thủ tướng trẻ nhất thế giới -  tại Auckland ngày 30/11. Đây là lần đầu tiên một thủ tướng Phần Lan tới thăm thủ tướng New Zealand. 

Trong một tuyên bố chung, 2 nữ lãnh đạo cho biết họ đã thảo luận về các vấn đề như xung đột ở Ukraine, cuộc khủng hoảng khí hậu và mối quan tâm dành cho phụ nữ cũng như trẻ em gái ở Iran. Chính trong cuộc họp báo này, bà Ardern và người đồng cấp Marin đã nhận được một câu hỏi gây chú ý.

Phóng viên của đài phát thanh Newstalk ZB đã hỏi 2 nhà lãnh đạo rằng: "Chắc hẳn, nhiều người sẽ thắc mắc, phải chăng 2 bà gặp nhau là vì sự gần gũi về tuổi tác và có một số điểm tương đồng hay người dân có thể mong chờ vào nhiều thỏa thuận đạt được giữa 2 nước sau cuộc gặp này". 

Trong một video hiện có hơn 1,5 triệu lượt xem trên Twitter, nữ Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern là người trả lời trước: "Nghe xong câu hỏi này, tôi lại phân vân rằng liệu có ai từng đặt câu hỏi tương tự về cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và cựu Thủ tướng New Zealand John Key hay không? Họ cũng từng gặp và trạc tuổi nhau". 

Ông Key đã gặp ông Obama nhiều lần khi cả 2 còn đương nhiệm. Họ còn được bắt gặp chơi golf cùng nhau ít nhất 1 lần kể từ khi rời nhiệm sở, theo Straits Times. 

Sau phần trả lời của bà Ardern, bà Marin cũng lên tiếng: "Chúng tôi gặp nhau ở đây vì cùng là thủ tướng. Cả 2 có nhiều điểm chung nhưng chúng tôi cũng có nhiều điều có thể hợp tác cùng nhau. Nhiều người sẽ không biết nhiều về chiều sâu của mối quan hệ giữa 2 nước và tiềm năng của mối quan hệ đó. Nhiệm vụ của chúng tôi là tiếp tục phát triển mối quan hệ này, bất kể giới tính của chúng tôi". 

Bà Ardern, 42 tuổi, và bà Marin, 37 tuổi, đều nhấn mạnh mối quan hệ  đối tác hiện có và tiềm năng giữa 2 nước là lý do cốt lõi cho cuộc gặp của họ.  

Theo Cơ quan Liên Hợp Quốc vì Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ, 13 quốc gia trên thế giới có nguyên thủ là nữ giới. Bà Ardern, nữ Thủ tướng đầu tiên của New Zealand, nhậm chức vào năm 1997, trong khi bà Marin, nữ Thủ tướng đầu tiên của Phần Lan, nhậm chức vào năm 2000. 

Nguồn: [Link nguồn]

Đằng sau chuyện nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới đi hộp đêm tới gần sáng

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 phức tạp trở lại với sự xuất hiện của biến thể Omicron, nữ thủ tướng một quốc gia châu Âu được trông thấy tham gia bữa tiệc ở một...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BẰNG LÂU - Straits Times ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN