Bị biến chủng Delta tấn công, quốc gia tiêm chủng hàng đầu vẫn không cần phong tỏa

Thứ Sáu, ngày 02/07/2021 19:45 PM (GMT+7)

Một cố vấn Covid-19 hàng đầu của chính phủ Israel cho rằng, nếu như không đạt được mức độ tiêm chủng vắc-xin cao như hiện tại, quốc gia Trung Đông này sẽ ghi nhận số ca Covid-19 tăng đột biến và phải áp dụng lệnh phong tỏa mới. 

Bị biến chủng Delta tấn công, quốc gia tiêm chủng hàng đầu vẫn không cần phong tỏa - 1

Một nhà hàng ở thành phố Tel Aviv, Israel. Cuộc sống ở Israel không bị ảnh hưởng nhiều dù số ca Covid-19 tăng trở lại những ngày gần đây. Ảnh: Flash90

Phát biểu với Times of Israel hôm 1/7 trong bối cảnh biến chủng Delta đang khiến số ca nhiễm Covid-19 của Israel tăng trở lại, ông Ran Balicer, Giám đốc Đổi mới tại tổ chức y tế Clalit Health Services, nhận định: "Nếu không đạt được thành công tiêm chủng như hiện tại, chúng ta sẽ phải đối mặt với một đợt phong tỏa mới và chắc chắn không dễ thở như lúc này". 

Dù có một lượng lớn dân số dưới 12 tuổi chưa được tiêm phòng, Israel vẫn là quốc gia hàng đầu thế giới về tiêm chủng, với 60% dân số hoàn thành tiêm chủng đầy đủ. 

Nhưng số ca Covid-19 tăng trở lại những ngày gần đây đang khiến các quan chức Israel lo ngại. Họ đã áp dụng lại việc đeo khẩu trang khi tham gia sự kiện trong nhà, thắt chặt kiểm soát biên giới và trì hoãn việc tái khởi động du lịch quy mô lớn. 

Từ giữa tháng 6, số ca Covid-19 mới mỗi ngày của Israel chỉ khoảng dưới 20 ca. Nhưng hiện tại, con số này ở mức 300 ca/ngày và dự kiến trong tuần tới sẽ tăng lên mức 500 ca/ngày. 

Tuy nhiên, số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh gần đây không phải những ca nghiêm trọng. Nếu virus lây lan mạnh dẫn tới hệ quả là nhiều ca Covid-19 nghiêm trọng, chỉ khoảng 7-10 ngày các bệnh viện sẽ chật kín bệnh nhân. Nhưng điều này không xảy ra ở Israel thời điểm hiện tại. 

Tính đến ngày 1/7, có 54 ca nhiễm Covid-19 phải nhập viện điều trị - nhiều hơn 2 ca so với một tuần trước đó. Số bệnh nhân Covid-19 phải dùng máy thở vẫn là 18 như tuần trước. 

Bị biến chủng Delta tấn công, quốc gia tiêm chủng hàng đầu vẫn không cần phong tỏa - 2

Số bệnh nhân Covid-19 trong tình trạng nghiêm trọng, phải nhập viện của Israel ở mức thấp và không tăng đột biến trong 2 tuần gần đây. Ảnh: Flash90

Tại các bệnh viện, bác sĩ đã thở phào nhẹ nhõm. Họ cho biết, theo tình hình hiện tại, dù vẫn có người tiêm bị nhiễm bệnh, nhưng rõ ràng vắc-xin Covid-19 đã ngăn bệnh phát triển theo chiều hướng tiêu cực. 

"Đây thực sự là tin tốt", Alon Hershko, trưởng khoa virus Corona tại Trung tâm Y tế Hadassah (Israel), nói với Times of Israel. "Chúng tôi dự đoán, khi phần lớn mọi người đều đã tiêm chủng, nếu bị nhiễm bệnh, tình trạng bệnh của người nhiễm sẽ không nghiêm trọng. Thật vui và yên tâm khi thấy giả thuyết của chúng tôi là đúng". 

"Chúng tôi không thể lường trước điều gì sẽ tới trong 2 tuần thiếp theo. Nhưng chúng tôi  đã tích lũy rất nhiều kinh nghiệm về virus và mức độ nghiêm trọng mà Covid-19 có thể gây ra cho người bệnh", ông Hershko nói thêm. 

Ông Balicer, Giám đốc Đổi mới tại tổ chức y tế Clalit Health Services, tỏ ra "lạc quan" về việc Israel có hơn một nửa dân số được tiêm chủng. Ông Balicer cho rằng, tỷ lệ tiêm chủng rộng rãi ở các nhóm tuổi trưởng thành đang giúp ngăn sự lây lan của các ca bệnh và giảm tải cho các bệnh viện. 

Bị biến chủng Delta tấn công, quốc gia tiêm chủng hàng đầu vẫn không cần phong tỏa - 3

Israel đang triển khai tiêm chủng cho người dưới 16 tuổi để ngăn sự lây lan của biến chủng Delta. Ảnh: Flash90

Theo ông Balicer, việc hoàn thành tiêm chủng sớm không chỉ giúp phòng ngừa Covid-19 mà còn giúp đưa cuộc sống ở Israel trở lại bình thường với việc các trường học, nơi làm việc, địa điểm giải trí đều hoạt động trở lại và không hạn chế số người dù vẫn phải đeo khẩu trang. 

Vị giám đốc Đổi mới của Clalit Health Services còn bác bỏ nỗi sợ về việc vắc-xin Covid-19 hiện tại không hiệu quả với biến chủng Delta (tìm thấy lần đầu tiên ở Ấn Độ), nói rằng các nghiên cứu cho tới nay đều chứng minh điều ngược lại. 

Nguồn: http://danviet.vn/bi-bien-chung-delta-tan-cong-quoc-gia-tiem-chung-hang-dau-van-khong-can-phong-...

Biến chủng Delta ”càn quét” thế giới: Nhóm nước tiêm chủng hàng đầu có gì khác biệt?

Theo WHO, biến chủng Delta đã xuất hiện ít nhất tại 85 quốc gia trên thế giới. 

Theo Nguyễn Thái - Times of Israel (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung