Bệnh "viêm phổi lạ" có thể xuất hiện ở Italia trước khi Covid-19 bùng phát ở TQ

Thứ Hai, ngày 23/03/2020 05:00 AM (GMT+7)

Ông Giuseppe Remuzzi, giám đốc Viện nghiên cứu dược phẩm Mario Negri tại Milan, cung cấp thông tin, một loại bệnh viêm phổi lạ đã được phát hiện ở miền Bắc Italia trước cả khi Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 09:25 03/06/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

“Một loại bệnh viêm phổi lạ đã được phát hiện tại miền bắc Italia từ tháng 11 năm ngoái, nhiều tuần trước khi chúng tôi biết về sự bùng phát của Covid-19 tại Trung Quốc”, ông Giuseppe Remuzzi cho biết trong buổi phỏng vấn với kênh National Public (Mỹ).

Thông tin của ông Giuseppe Remuzzi đưa ra trong bối cảnh các nhà khoa học trên khắp thế giới vẫn đang nỗ lực tìm hiểu về nguồn gốc của Covid-19.

“Điều này cho thấy Covid-19 có thể đã xuất hiện tại vùng Lombardy trước cả khi nó bùng phát ở Trung Quốc”, ông Giuseppe Remuzzi nhận định. Tuy nhiên, ông Remuzzi không đề cập bệnh viêm phổi này có phải là do virus Corona chủng mới gây ra hay không. 

Chuyên gia y tế hàng đầu Trung Quốc – ông Chung Nam Sơn, trước đây từng cho rằng, việc Covid-19 bùng phát đầu tiên ở Trung Quốc, không có nghĩa là nó bắt nguồn từ nước này.

Bệnh "viêm phổi lạ" có thể xuất hiện ở Italia trước khi Covid-19 bùng phát ở TQ - 1

Phun thuốc khử trùng tại khu vực tháp nghiêng Pisa, Italia (ảnh: Reuters)

Vùng Lombardy là khu vực đầu tiên tại Italia thông báo về các trường hợp nhiễm Covid-19 từ hôm 21.2.

Đến ngày 22.3, Italia đã ghi nhận tổng cộng 53.578 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 4.825 người tử vong.

Italia đã đình chỉ các chuyến bay đến Trung Quốc từ ngày 31.1, cũng là quốc gia đầu tiên tại châu Âu thực hiện biện pháp này.

Tại Vũ Hán - tâm dịch Covid-19 của Trung Quốc, những trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên được ghi nhận từ cuối tháng 12 năm ngoái. Một số thông tin cho rằng, trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên được ghi nhận tại Trung Quốc là vào giữa tháng 11, nhưng Bắc Kinh không xác nhận thông tin này.

Giới khoa học hiện nay vẫn cho rằng, ca nhiễm Covid-19 đầu tiên của Italia tại vùng Lombardy xuất hiện từ cuối tháng 1, khi một người Italia tiếp xúc với một người Trung Quốc mang virus.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/benh-viem-phoi-la-co-the-xuat-hien-o-italia-truoc-khi-covid-19-bung-p...

Anh: Phát hiện 2 triệu chứng mới khi nhiễm Covid-19 nếu không bị sốt và ho

Hiệp hội Khoa tai mũi họng Anh (ENT UK) mới đây cho biết, nhiều bệnh nhân không biểu hiện triệu chứng sốt và ho sau khi nhiễm...

Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19