Bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus corona ở Mỹ được điều trị bằng "bác sĩ" robot

Thứ Sáu, ngày 24/01/2020 17:00 PM (GMT+7)

Người đầu tiên tại Mỹ bị chẩn đoán mắc dịch viêm phổi từ Vũ Hán đang được điều trị cách ly bởi các thiết bị hiện đại nhất.

Bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus corona ở Mỹ được điều trị bằng "bác sĩ" robot - 1

Trung tâm Y tế Providence, nơi trường hợp nhiễm virus corona đầu tiên tại Mỹ được điều trị

“Bệnh nhân này được theo dõi bởi một con robot được trang bị ống nghe, và có khả năng giúp người này liên lạc với đội ngũ bác sĩ qua một màn hình lớn,” bác sĩ George Diaz, trưởng bộ phận điều trị bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Providence thuộc hạt Everett, bang Washington, Mỹ cho biết với CNN.

Người đàn ông, ở độ tuổi 30, được chẩn đoán nhiễm virus corona khi đáp chuyến bay từ Vũ Hán đến sân bay quốc tế Seattle-Tacoma hôm 15.1 vừa qua, trước thời điểm Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) tiến hành một loạt đợt kiểm tra sức khỏe nghiêm ngặt ở các sân bay lớn tại Mỹ.

Theo bác sĩ Diaz, bệnh nhân dù đã trong trạng thái ổn định nhưng vẫn phải được điều trị cách ly. Người này được đưa đến bệnh viện trong một loại cáng đặc biệt gọi là ISOPOD, và được điều trị trong một khu vực cách ly 2 lớp, gần như biệt lập với các khu vực khác của bệnh viện.

Bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus corona ở Mỹ được điều trị bằng "bác sĩ" robot - 2

Cáng ISOPOD, loại cáng đặc biệt dành cho các bệnh nhân bị cách ly (Ảnh: CNN)

"Các nhân viên điều dưỡng trong phòng bệnh sẽ giúp di chuyển robot để chúng tôi có thể nhìn thấy bệnh nhân qua màn hình, và trò chuyện anh ta," ông cho biết, “Việc sử dụng robot làm giảm thiểu sự tiếp xúc của các nhân viên y tế với người đàn ông bị nhiễm khuẩn từ Vũ Hán.”

Hiện vẫn chưa rõ khi nào bệnh nhân sẽ xuất viện vì CDC, cơ quan trực tiếp ra quyết định về việc này, đề nghị cần có những cuộc xét nghiệm bổ sung.

"Họ (CDC) đang liên tục theo dõi sự hiện diện của virus", Diaz cho biết với CNN, "Họ đang theo dõi để biết được khi nào bệnh nhân không còn khả năng truyền nhiễm."

Bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus corona ở Mỹ được điều trị bằng "bác sĩ" robot - 3

Hình ảnh robot dùng để điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona tại Mỹ (Ảnh: CNN)

Cùng thời điểm đó, giới chức y tế của tiểu bang Washington xác nhận hôm 23.1 vừa qua rằng họ đã tiếp cận 43 đối tượng được cho là có sự "tiếp xúc gần" với bệnh nhân, tức những người từng có sự tương tác hoặc ở gần bệnh nhân trong bán kính từ 0,9 đến 1,8 mét, với một thời gian đủ dài để mầm bệnh được phát tán.

Được biết, chủng virus corona cho đến nay đã khiến ít nhất 25 người thiệt mạng, và hơn 800 trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh tính riêng trong lãnh thổ Trung Quốc. Một số nhà khoa học cảnh báo số lượng người mắc bệnh còn lớn hơn nữa do thời gian ủ bệnh tương đối lâu của loại virus này.

Tuy nhiên, Ủy ban khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết còn quá sớm để có thể đưa ra cảnh báo mang tính toàn cầu về mức độ nghiêm trọng của dịch virus tại Vũ Hán.

Nguồn: http://danviet.vn/diem-nong/benh-nhan-dau-tien-nhiem-virus-corona-o-my-duoc-dieu-tri-bang-bac-si...

Số người chết do virus Vũ Hán đã lên tới 25

Số bệnh nhân tử vong bởi virus corona tại Trung Quốc đã lên tới 25 người, trong thời điểm thêm nhiều trường hợp nhiễm...

Theo Việt Anh - CNN (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19