Số người chết do virus Vũ Hán đã lên tới 25

Thứ Sáu, ngày 24/01/2020 11:31 AM (GMT+7)

Số bệnh nhân tử vong bởi virus corona tại Trung Quốc đã lên tới 25 người, trong thời điểm thêm nhiều trường hợp nhiễm bệnh khác đã bị phát hiện tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Số người chết do virus Vũ Hán đã lên tới 25 - 1

Người dân Vũ Hán đeo khẩu trang bên trong một trung tâm bách hóa (Ảnh: Getty)

Tính đến ngày 23.1, số ca nhiễm chứng viêm phổi do virus corona tại Trung Quốc được xác nhận đã tăng lên 830 ca, trong đó có tới 177 trường hợp trong tình trạng nguy hiểm và 25 trường hợp đã tử vong, theo tuyên bố từ Ủy ban Y tế nước này.

Hầu hết các trường hợp tử vong đến từ thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc và những khu vực thuộc địa phận tỉnh này. Chỉ có một trường hợp tử vong duy nhất nằm ngoài Hồ Bắc thuộc về một cụ ông 80 tuổi từ Hà Bắc, người cũng từng đến Vũ Hán trong thời gian gần đây.

Hầu hết những trường hợp tử vong đều mắc phải các bệnh như tiểu đường và suy tim, cùng các triệu chứng bên ngoài như sốt, ho hoặc tức ngực, khó thở.

Bên cạnh Trung Quốc, các trường hợp nhiễm virus corona cũng được phát hiện ở nhiều nước châu Á, với Singapore và Việt Nam là 2 quốc gia mới nhất công bố trường hợp nhiễm bệnh, trong khi 2 nước Nhật Bản và Hàn Quốc đều công bố đã có trường hợp thứ 2 nhiễm bệnh.

Dù vậy, sau cuộc họp thứ 2 diễn ra tại Geneva, Thụy Sỹ hôm 23.1, lãnh đạo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết sẽ chưa đưa ra một cảnh cáo mang tính toàn cầu về dịch bệnh tại Vũ Hán.

Số người chết do virus Vũ Hán đã lên tới 25 - 2

Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết chưa thể nâng mức cảnh báo dịch virus corona lên mức toàn cầu (Ảnh: Getty)

"Đây mới chỉ là vấn đề khẩn cấp tại Trung Quốc nhưng vẫn chưa trở thành vấn đề y tế khẩn cấp mang tính toàn cầu", ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO, cho biết trước báo giới tại Geneva.

Đây là lần thứ 2 trong vài ngày WHO tổ chức họp để xem xét tình trạng khẩn cấp của dịch bệnh từ chủng virus corona. Ở lần đầu tiên, tổ chức này cũng tuyên bố chưa đủ thông tin để quyết định nâng mức cảnh báo đối với dịch bệnh này.

Việc tuyên bố một dịch bệnh nào đó thuộc dạng "tình trạng khẩn cấp y tế công cộng quốc tế" sẽ cho phép WHO được quyền điều phối các quốc gia trên thế giới tăng cường các biện pháp xử lý ngăn chặn dịch ở quy mô quốc tế, trong đó có cả các biện pháp hạn chế đi lại và giao thương với các khu vực bị coi là ổ dịch.

Dù vậy, các chuyên gia y tế tại WHO vẫn đang bất đồng quan điểm về mức độ nghiêm trọng của dịch viêm phổi gây ra bởi virus corona. Theo Tổng giám đốc Tedros, ủy ban WHO dự kiến sẽ nhóm họp trở lại trong vòng 10 ngày tới, để xem xét tình hình tại Vũ Hán có trở nên nghiêm trọng hơn hay không.

Nguồn: http://danviet.vn/diem-nong/so-nguoi-chet-do-virus-vu-han-da-len-toi-25-1052831.html

Sau Vũ Hán, thêm 2 thành phố của Trung Quốc bị cách ly vì virus corona

Tính đến thời điểm này, 3 thành phố Trung Quốc với tổng số dân 20 triệu người bị phong tỏa trong bối cảnh dịch viêm...

Theo Việt Anh - Bloomberg (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19