Bầu cử Mỹ: Biden dẫn trước ông Trump 17 điểm ở giai đoạn nước rút

Thứ Tư, ngày 14/10/2020 11:30 AM (GMT+7)

Ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ Joe Biden dẫn trước Tổng thống Mỹ Donald Trump tới mức kỷ lục 17 điểm phần trăm, trong bối cảnh cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đang bước vào giai đoạn nước rút, theo cuộc thăm dò của Opinium Research và tờ Guardian.

Bầu cử Mỹ: Biden dẫn trước ông Trump 17 điểm ở giai đoạn nước rút - 1

Các cuộc thăm dò cho thấy ứng viên Joe BIden đang chiếm ưu thế kỷ lục trước ông Trump.

Có tới 57% số cử tri Mỹ được hỏi nói rằng họ sẽ bầu cho ông Biden, trong khi chỉ có 40% nói rằng sẽ bầu cho ông Trump, cuộc khảo sát mới cho biết, theo Guardian.

Khoảng cách 17 điểm phần trăm còn lớn hơn tỉ lệ 57%-41% trong cuộc khảo sát do CNN thực hiện hồi đầu tháng này. Đây cũng là khoảng cách mà cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan dẫn trước đối thủ để rồi sau đó có chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử năm 1984.

4 năm sau, ứng viên đảng Dân chủ Michael Dukakis cũng dẫn trước đối thủ George HW Bush 17 điểm phần trăm. Nhưng đó là cuộc khảo sát diễn ra vào tháng 7 và ông Bush có thời gian để lật ngược thế cờ và giành chiến thắng.

Guardian nhận định, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay đã bước vào giai đoạn nước rút, nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa bắt đầu cảm thấy lo lắng.

Bầu cử Mỹ: Biden dẫn trước ông Trump 17 điểm ở giai đoạn nước rút - 2

Có một bộ phận cử tri Mỹ không hài lòng về cách ông Trump đối phó dịch Covid-19.

Thượng nghị sĩ Ed Rollins, là cố vấn cho ủy ban chính trị ủng hộ ông Trump, nói trên tờ New York Times: “Môi trường chính trị của Tổng thống thật tệ. Đây là trận chiến khó khăn”. Rollins cho rằng “mọi chuyện đã an bài” khi nói về khả năng ông Trump có thể đảo ngược tình thế.

Cuộc thăm dò của Opinium/Guardian cho thấy các sự kiện xảy ra trong cùng một tháng như cái chết của thẩm phán Tòa án Tối cao Ruth Bader Ginsburg, cuộc tranh luận thảm họa và dịch bệnh Covid-19 lây lan đến Nhà Trắng là các nguyên nhân khiến cử tri Mỹ nghiêng về ông Biden.

So với cuộc thăm dò hồi tháng 9, ông Biden đã giành thêm 5 điểm phần trăm từ các cử tri vẫn còn đang lưỡng lự. Tỉ lệ cử tri nhiều khả năng sẽ đi bầu cho ông Biden cũng tăng mạnh, từ 73% trong tháng 9 lên tới 82% trong tháng 10.

Cựu phó tổng thống Mỹ Biden cũng chiếm ưu thế trong các vấn đề chăm sóc y tế, sắc tộc, việc làm và thậm chí cả vấn đề kinh tế - lĩnh vực vốn là thế mạnh của ông Trump.

Cuộc thăm dò của Opinium/Guardian có 2.003 người Mỹ ở độ tuổi trên 18 tham gia và diễn ra từ ngày 8-12.10.

Ông Trump nhận được sự ủng hộ rộng rãi của các cử tri trung thành, và điều này vẫn được thể hiện trong ngày đầu tiên ông Trump quay trở lại chiến dịch tranh cử hôm 12.10. Nhưng có dấu hiệu cho thấy ông Trump đang gặp bất lợi tại các bang chiến trường như Michigan, Pennsylvania và Wisconsin, theo Guardian.

Có tới gần 2/3 số người bầu cho ông Trump (62%) trong cuộc bầu cử năm 2016, nói trong cuộc khảo sát rằng họ sẽ không tiếp tục làm điều này trong năm nay, do cách ông Trump đối phó với dịch Covid-19.

Nguồn: http://danviet.vn/bau-cu-my-biden-dan-truoc-ong-trump-17-diem-o-giai-doan-nuoc-rut-5020201410112...

Bầu cử Mỹ: Ứng viên Biden chiếm ưu thế lịch sử trước ông Trump

Ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ Joe Biden đang chiếm ưu thế lịch sử trước Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump trong...

Bầu cử Mỹ: Biden dẫn trước ông Trump 17 điểm ở giai đoạn nước rút - 4

Theo Đăng Nguyễn - Guardian (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung