Bất ngờ thái độ của thành phố Mexio về “mây mưa” nơi công cộng

Chủ Nhật, ngày 02/09/2018 20:00 PM (GMT+7)

Luật sửa đổi mới về cách xử lý các trường hợp quan hệ tình dục nơi công cộng đang gây tranh cãi ở Mexico.

Bất ngờ thái độ của thành phố Mexio về “mây mưa” nơi công cộng - 1

Cảnh sát ở Guadalajara chỉ có thể can thiệp vào những màn “mây mưa” này nếu nhận được lời khiếu nại cụ thể từ một bên thứ ba cảm thấy không thoải mái.

Thành phố Guadalajara ở Mexico vừa sửa đổi luật, yêu cầu cảnh sát làm ngơ nếu thấy các cặp đôi quan hệ tình dục nơi công cộng như công viên, ngõ hẻm, địa điểm vui chơi giải trí và ô tô, tờ New Zealand Herald đưa tin.

Chính quyền địa phương nói rằng sự thay đổi này sẽ làm giảm việc cảnh sát nhận hối lộ - một điều được cho là phổ biến ở Guadalajara.

Không có số liệu thống kê đáng tin cậy về “mây mưa” nơi công cộng ở đây, một phần vì các trường hợp này hầu như không được đưa vào hệ thống tư pháp. Thay vào đó, những người vi phạm thoát phạt bằng cách hối lộ cảnh sát.

Cũng có nhiều thông tin cho rằng cảnh sát yêu cầu hối lộ từ những cặp đôi chưa quan hệ tình dục.

"Đôi khi họ thậm chí không quan hệ tình dục nơi công cộng, chỉ hôn nhau hoặc những hành động tương tự. Nhưng cảnh sát làm điều đó để kiếm tiền, tận dụng điều này", Andrea Quintana, một sinh viên ở Guadalajara, nói.

Trong khi đó, các nhà phê bình lo ngại rằng luật sửa đổi có thể khuyến khích hành động dâm dục nơi công cộng.

Theo sửa đổi được thông qua tháng 8, các hành vi tình dục công cộng vẫn là hành vi phạm tội hành chính, bị xử phạt hoặc tạm giam. Nhưng cảnh sát chỉ có thể can thiệp vào những màn “mây mưa” này nếu nhận được lời khiếu nại cụ thể từ một bên thứ ba cảm thấy không thoải mái.

"Điều duy nhất chúng tôi sửa đổi là: nếu cảnh sát muốn bắt giữ cặp đôi đó, họ phải có yêu cầu của công dân", Guadalupe Morfin, một ủy viên hội đồng thành phố, người đề xuất sửa đổi, nói.

Bà Morfin lập luận rằng luật sửa đổi sẽ ngăn cản tham nhũng của cảnh sát, khiến họ tập trung vào các tội nghiêm trọng hơn và không khiến gia tăng hành vi dâm dục.

Tuy nhiên, Livier Martinez, thành viên hội đồng duy nhất không ủng hộ luật sửa đổi, nói rằng có nhiều cách khác để giải quyết tham nhũng.

"Tôi không hiểu việc hạn chế cảnh sát có hành động ngăn chặn tội phạm có nghĩa lý gì", Martinez nói. "Thứ hai: Thật không dễ chịu khi nhìn thấy người ta quan hệ tình dục trong công viên, những lô đất trống, trong ngõ hẻm”.

Việc nhìn thấy một cặp đôi quan hệ tình dục nơi công cộng không xảy ra hằng ngày ở Guadalajara hay nơi khác ở Mexico.

Tuy nhiên nhiều thanh niên vẫn đang sống với cha mẹ cho đến tuổi trưởng thành, không có sự riêng tư ở nhà và không thể trả tiền cho các nhà nghỉ ven đường.

Nạn “mây mưa” nơi công cộng gây nhức nhối ở Bangkok

Tại một công viên ở Bangkok, trung bình có tới 10-30 bao cao su đã sử dụng được phát hiện hằng ngày.

Theo Trà My - New Zealand Herald (Dân Việt)

sự kiện Chuyện lạ Thế giới