Bất ngờ lương một năm của Thủ tướng Singapore: Gấp 4 lần ông Trump

Thứ Năm, ngày 22/08/2019 19:00 PM (GMT+7)

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đang thu hút được nhiều sự chú ý sau khi một trang blog địa phương so sánh mức lương của ông trong một năm với một số lãnh đạo khác trên thế giới.

Sự kiện: Tin tức Singapore

Bất ngờ lương một năm của Thủ tướng Singapore: Gấp 4 lần ông Trump - 1

Bảng so sánh của trang Seedly về mức lương một năm của một số lãnh đạo trên thế giới (đơn vị đô la Singapore)

Trang Seedly mới đây có một bài viết so sánh mức lương một năm của ông Lý Hiển Long với một số nhà lãnh đạo khác như Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình...

Theo bảng so sánh này, lương một năm của nhà lãnh đạo Singapore (1,6 triệu USD) gấp 4 lần so với lương của Tổng thống Mỹ (400.000 USD) và gấp hơn 50 lần lương của Chủ tịch Trung Quốc (gần 30.000 USD). Người viết còn đặt câu hỏi về việc phải chăng ông Lý Hiển Long đang được trả lương quá cao.

Bất ngờ lương một năm của Thủ tướng Singapore: Gấp 4 lần ông Trump - 2

Bà Ho Ching, phu nhân của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, lên tiếng bảo vệ chồng

Hôm 21/8, Ho Ching, phu nhân của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, đã lên tiếng bảo vệ chồng. Bà cho rằng hệ thống trả lương của Singapore dành cho giới chính trị gia không thể so sánh với các nước khác, SCMP đưa tin.

Theo chia sẻ của bà Ho Ching trên Facebook cá nhân, Singapore trả lương cao cho ông Lý và các chính trị gia vì họ không được hưởng lương hưu hay bất kỳ đặc quyền nào khác sau khi kết thúc nhiệm kỳ làm việc.

"Gần như hầu hết chính trị gia ở nhiều nước trên thế giới đều có một số đặc quyền trong nhiệm kỳ như các chuyến bay miễn phí, kỳ nghỉ gia đình. Thậm chí, ở Mỹ, các nhà lãnh đạo còn được hưởng đặc quyền sau khi kết thúc nhiệm kỳ", bà Ho Ching viết.

Singapore trước đó cho biết khoản thu nhập hàng triệu USD của các chính trị gia nhằm ngăn ngừa tham nhũng và giữ chân nhân tài. Tuy nhiên, Singapore đã cắt giảm lương sau khi cử tri không hài lòng về việc chênh lệch thu nhập làm giảm sự ủng hộ của người dân dành cho đảng cầm quyền trong cuộc bầu cử năm 2011. Năm 2018, quốc gia Đông Nam Á tuyên bố không tăng lương cho các bộ trưởng.  

Lương của Trump, Putin, Tập Cận Bình: Ai cao hơn?

Lương của Tổng thống Mỹ là 400.000 USD/năm (khoảng 9 tỷ đồng), nhưng chưa rõ ông Trump có lĩnh số tiền này hay không.

Theo Nguyễn Thái - SCMP, Seedly (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Singapore